อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

3 แผนการรักษา "น้ำตาล" คาดไม่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน

แพทย์ศิริราช เผย 3 แผนการรักษา "น้ำตาล เดอะสตาร์" ป้องกันภาวะเลือดออกซ้ำ และลดอาการสมองบวม จากนี้เร่งเดินหน้าหาสาเหตุ  คาดไม่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันคนไข้โดยตรง พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 17.56 น.


ยังคงเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตเกาะติด พร้อมต้องการอยากทราบสาเหตุของอาการป่วยของนักร้องและนักแสดงสาว น้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 อย่างมาก หลังสาวน้ำตาลเกิดป่วยกะทันหัน มีเลือดไหลออกทางปากและจมูก หายใจไม่สะดวก จนครอบครัวต้องช่วยกันปั๊มหัวใจเพื่อยื้อชีวิต ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวอาการของสาวน้ำตาล ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า "โรคนี้เกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนไข้ไหม ผมไม่คิดว่าเป็นเรื่องของภูมิโดยตรงคือเราคงเคยได้ยินคนบางคนที่อยู่ๆเส้นเลือดสมองแตก ที่ไม่ได้มีความดันสูงเลยนะ อยู่ๆเป็นพวกนี้เกิดจากทางสมองเรารู้แล้วเกิดจากโรคกลุ่มหนึ่งที่หลอดเลือดผิดปกติ มันไม่ดีอยู่ดีๆมันก็แตก แตกในเนื้อสมอง ซึ่งเนื้อสมองเหมือนเต้าหู้มันกดตัวเองไม่ได้เลือดก็เลยขยาย ถ้าเป็นเลือดที่ผิวหนัง เส้นเลือดเราก็กดได้ แต่เผอิญไปอยู่ชิดหลอดลม ถ้าโดยลำพังอยู่ในเนื้อปอดออกมาอาจจะมีความยืดหยุ่นของตัวปอดช่วยมันบ้าง แต่ถ้าอยู่ใกล้หลอดลมมันแตกแล้วเข้าหลอดลมเลือดพวกนี้ก็ไหลมาเรื่อยๆ"

"อาการของน้ำตาลที่เราต้องการให้สมองยุบลงเพราะต้องการประเมินการทำงานของเนื้อสมอง ณ วันนี้เรารู้ว่าเลือดเข้าปอดไม่ได้เพราะเลือดมันไปเต็มหลอดลม สมองก็ขาดออกซิเจนปฏิกิริยาของสมองที่ขาดออกซิเจนคือสมองบวม ซึ่งเนื้อสมองที่ถูกทำลายไปมากน้อยเท่าไหร่ ตอนนี้เราประเมินไม่ได้มีทางเดียวคือตอนนี้เรารักษาเต็มที่ให้สมองยุบบวมลง ประเมินตอนนั้นอีกที ไม่เกี่ยวกับตัวปอด แต่ตอนนี้ปอดเราหาที่ไม่ได้ว่ามันออกมาจากไหน ซึ่งเราก็กลัวมันจะออกมาอีกแต่ถึงออกอีกเราไม่กลัวในแง่การแลกเปลี่ยนออกซิเจนแล้วเพราะเครื่องเอ็กซ์โม่ พูดง่ายๆเหมือนปอดยังทำงานอยู่ แต่ถ้ามันออกอีกเราต้องหาทางไปหยุดเลือด ไม่ให้เลือดออกไปเรื่อยๆ""ซึ่งโดยธรรมชาติของคนทุกคนถ้าเลือดออกถ้าไม่มาเกินไปปกติเลือดหยุดเอง เลือดหยุดจากการที่ร่างกายมีกลไกทำให้เลือดหยุด เช่น เกล็ดเลือด เรามีสารที่ทำให้เลือดแข็ง ซึ่งตับสร้างมันขึ้นมา ดังนั้นสมมุติเราแปรงฟันแล้วเลือดออกมันก็หยุดของมันเอง ไม่ต้องทำอะไร แต่ในกรณีนี้ร่างกายของน้องที่เลือดหยุดตอนนี้เพราะเริ่มต้นเกล็ดเขาดี ต่อมาเกล็ดเลือดต่ำลงเพราะร่างกายใช้มันไป ตอนนี้เราก็เติมเกล็ดเลือดกลับขึ้นไปเพื่อไปให้มันมีเกล็ดเลือดที่จะทำให้เลือดหยุด ดังนั้นที่หยุดเพราะเราทดแทนเกล็ดเลือดไปให้แล้ว ถ้ามันไม่ออกอะไรอีกเราก็มีเวลาไปสืบค้นที่มาของโรคนี้ ดังนั้นแผนการรักษาน้ำตาลต่อไปจึงมีดังนี้ 1.เนื่องจากยังไม่พบตำแหน่งที่เลือดออก จึงต้องเฝ้าระวัง และหาสาเหตุต่อไปเพราะอาจจะมีภาวะเลือดออกได้อีก 2. แก้ไขภาวะผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกาย และให้ยาเพื่อลดอาการสมองบวม 3. ขณะนี้ยังคงให้การรักษาแบบประคับประคองร่วมกับการใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO)"

ทั้งนี้ คณะแพทย์และพยาบาลได้มีการขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการทำข่าวของนักแสดงคนดังว่าถ้ามีความคืบหน้าใดๆทางโรงพยาบาลจะแจ้งผ่านช่องทางของโรงพยาบาลศิริราชแทน ซึ่งเบื้องต้นขอความร่วมมือไม่ให้กวนครอบครัวคนไข้ อีกประการเนื่องจากการใช้สถานที่ของโรงพยาบาลไม่สะดวกในการทำงานของสื่อมวลชนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอนเห็นใจครอบครัว"น้ำตาล"หวั่นเครียดจะทรุดอีกคน

แพทย์ยังไม่ชี้ชัดสาเหตุ 'น้ำตาล'โคม่าเกิดจากโรคอะไร?

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38