อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ยัน'วัณโรค'ในไทยยังไม่ลด ย้ำทุกเพศทุกวัยเป็นได้หมด

แพทย์เผยสถิติวัณโรคปี 60 พบ 8 หมื่นคน เตือนในไทยยังไม่ลดลง เป็นได้ทุกคนทุกเพทศทุกวัย ชี้วัณโรคหลังโพรงจมูก พบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ระบุทั่วโลกยังไม่มีรายงานแบบเคสน้ำตาล จึงเป็นกรณีที่ถือว่าหายากมาก พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 13.55 น.


กรณีการเสียชีวิตของ "น้ำตาล เดอะสตาร์" กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังทุกคนได้ทราบว่าเธอป่วยเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งยังมีหลายข้อกังวลจากประชาชนที่รับรู้ข่าวสาร วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคนี้กันให้มากยิ่งขึ้น
 
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล บอกว่า กรณีของน้องน้ำตาล ได้ส่องกล้องเข้าไปดูบริเวณหลังโพรงจมูกและพบบริเวณเยื่อบุหลังโพรงจมูกมีสีผิดปกติไป จากปกติขนาดประมาณ 0.5-1 ซม. จึงตัดชิ้นเนื้อบริเวณดังกล่าวเพื่อนำมาตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาหาสาเหตุการเสียชีวิต ในระหว่างตัดชิ้นเนื้อพบมีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก หลังจากย้อมชิ้นเนื้อพบว่าเข้าได้กับ "วัณโรค" แต่ไม่พบเชื้อ จากนั้นจึงตรวจอีกวิธีให้แน่ใจที่เรียกว่า PCR (Polymerase Chain Reaction) คือการตรวจหา DNA ของเชื้อวัณโรคได้ผลเป็นบวก บ่งชี้ว่ามีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งในกรณีนี้มีโอกาสติดต่อกันได้น้อย เพราะจากสถิติของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2560 พบคนไทยเป็นวัณโรคประมาณ 80,000 คนจากประชากร 69 ล้านคน โดยร้อยละ 83 จะตรวจพบที่ปอดร้อยละ 17 ตรวจพบนอกปอด
 
สำหรับ "วัณโรคหลังโพรงจมูก" พบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ของวัณโรคที่พบนอกปอด เป็นกรณีที่ไม่ปกติ จริง ๆ เจอน้อยมาก อีกทั้งวัณโรคสามารถเป็นได้ตามอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกาย มีรายงานทางการแพทย์ทั่วโลกพบว่าวัณโรคหลังโพรงจมูก ผู้ป่วย 1 ใน 3 อาจไม่มีอาการใด ๆ และประมาณร้อยละ 70 มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต หรือมีก้อนบริเวณหลังโพรงจมูก จึงมักได้จากการตรวจชิ้นเนื้อที่ก้อนหรือต่อมน้ำเหลือง
 
ในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2535 จนถึงปัจจุบัน พบการป่วยเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก ทั้งหมด 39 ราย พบที่ จ.กาญจนบุรี 1 ราย, จ.ขอนแก่น 23 ราย, รพ.ศิริราช 15 ราย และ กทม. 1 ราย โดยรักษาหายทั้งหมด เนื่องจากสามาถตรวจพบก่อน แต่กรณีของน้องน้ำตาล ไม่มีแสดงอาการใด ๆ นอกจากนี้ยังมีเลือดออกมากกว่าผู้ป่วยทั่วไป และจากการรายงานทั่วโลกยังไม่พบอาการเช่นนี้มาก่อน จึงเป็นกรณีที่ถือว่าหายากมาก
 
วิธีการรักษานั้น รักษาเหมือนกับวัณโรคทั่วไป ซึ่งในระยะเวลาในการรักษาใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับอาการ วัณโรคจะไม่มีการแสดงออกการออกอย่างชัดเจน จึงไม่สามารถตอบได้ว่าระยะเวลาที่น้องน้ำตาลเป็น โดยหลังจากที่ผลการวินิจฉัยออกมา
 
อย่างไรก็ตาม ข้อแนะนำประชาชน คือ 1.อุบัติการณ์ของวัณโรคในไทยยังไม่ลดลง สามารถเกิดได้กับทุกคนทุกเพศทุกวัยและเกิดขึ้นได้ในหลากหลายอวัยวะ 2.ควรตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี หากพบสิ่งผิดปกติใด ๆ จำต้องสืบค้นจนพบสาเหตุของความผิดปกตินั้น โดยการตรวจร่างกายประจำปีนั้น สามารถครอบคลุมได้ ร้อยละ 80 ของวัณโรคทั้งหมด และ 3.แม้การตรวจร่างกายจะปกติ แต่หากมีอาการผิดปกติระยะเวลาหนึ่ง เช่น น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ ๆ คลำได้ก้อนผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

เผยผลตรวจน้ำตาล-เดอะสตาร์ เป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น