อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

หมอขอบคุณครอบครัว'น้ำตาล' ตัดชิ้นเนื้อเพื่อให้ศึกษา

แพทย์ศิริราชกล่าวขอบคุณครอบครัว "น้ำตาล เดอะสตาร์" ที่ตัดสินใจอนุญาตให้ตัดชิ้นเนื้อมาเพื่อตรวจสอบและวินิจฉัยโรค เป็นแนวทางในการศึกษา-รักษาต่อไป พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 15.30 น.


จากกรณีการเสียชีวิต ของ "น้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว" หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ได้ทราบสาเหตุแล้วว่าเกิดจากโรควัณโรคบริเวณหลังโพรงจมูก ซึ่งพบน้อยมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ทั้งนี้ ในระหว่างการแถลงข่าว ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมด้วย รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ แพทย์ประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ ได้กล่าวขอบคุณครอบครัวของน้ำตาล ที่อนุญาตให้ทีมแพทย์ตัดชิ้นเนื้อจากน้ำตาลมาเพื่อวินิจฉัย และเป็นแนวทางในการศึกษาต่อไป

"ขอบคุณครอบครัวคุณน้ำตาล โดยเฉพาะคุณแม่ ที่ให้อนุญาตนำชิ้นเนื้อไปตรวจ เพื่อเรียนรู้และทราบสาเหตุ เค้าก็ยังเสียใจอยู่ เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้อย่างมาก ขอบคุณคุณน้ำตาลด้วยนะครับ"

"คุณน้ำตาลทำให้เราระวัง เรามีโรคแปลกๆ ที่นึกไม่ถึง สำหรับผู้ป่วยวัณโรคหลังโพรงจมูกในไทย ทั้งหมด 39 ราย รายแรก พ.ศ. 2535 ที่กาญจนบุรี เป็นโรคที่ไม่ได้วินิจฉัยก่อนเบื้องต้น ทุกรายรักษาหายขาดหมด ไม่เจอภาวะแทรกซ้อน รักษาแบบวัณโรคธรรมดา ให้ยา 9 เดือนถึง 1 ปี แต่ปัจจุบันให้ยา 6 เดือน" 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยัน'วัณโรค'ในไทยยังไม่ลด ย้ำทุกเพศทุกวัยเป็นได้หมด

เผยผลตรวจน้ำตาล-เดอะสตาร์ เป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น