อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

'หมวย-สุภาภรณ์'เล่าป่วยไบโพลาร์ จนคิดฆ่าตัวตาย

หมวย-สุภาภรณ์ เปิดใจละเอียดหลังรู้ตัวป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ จนมีหลายครั้งที่คิดจะฆ่าตัวตาย พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11.25 น.


ก่อนหน้านี้เคยตกเป็นข่าวโด่งดังว่านางร้ายรุ่นใหญ่อย่างสาว หมวย-สุภาภรณ์ เคยออกมาเปิดใจถึงมรสุมชีวิตกับอาการป่วยไบโพลาร์ของตนเองที่ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายอยู่หลายครั้ง ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจในรายการคุยแซ่บ Show ถึงความร้ายแรงจากโรคดังกล่าว และความรู้สึกตอนที่ต้องเผชิญกับโรคนี้หมวย เผยว่า
“พี่เป็นไบโพลาร์ดิสออเดอร์ (Bipolar disorder) เป็นความเครียดสะสมและเป็นความเครียดสำเร็จสะสม ถ้าคุณดูข่าวโรบิน วิลเลี่ยมส์ เขาผูกคอตาย เขาเป็นไบโพลาร์ ดิสออเดอร์ คนที่ไฮมากๆสูง มากๆแล้วไปไม่เป็นคือเขาประสบความสำเร็จจนสุดเพดานแล้วมันไปไหนไม่ได้แล้ว จริงๆถามว่ารู้ได้ไงว่าเป็นโรคนี้คือมันเป็นคำถามที่ดีมากเพราะทุกคนก็จะเอามาอ้าง ไม่ว่าจะรถชนกัน ต่อยกันแล้วก็บอกว่าฉันเป็นไบโพลาร์ ดิสออเดอร์มันไม่ใช่ ต้องไปพบแพทย์ ให้แพทย์บอกว่าเป็นอะไร เครียดสะสม ไบโพลาร์ อารมณ์สองขั้ว เป็นจิตเภทหรือเป็นอะไรเพราะเราไม่ใช่หมอเราตอบไม่ได้ แต่หมอเขาเป็นจิตเวชเขารู้ว่าจะต้องถามอะไร อาการของโรคเป็นยังไงเข้าข่ายมั้ย มีอาการแสดงแล้วหรือยัง มันจะเป็นกระบวนการ ไม่ใช่หาหมอเดือนละครั้ง ตอนเป็นแรกหมวยหาหมออาทิตย์ละหน มีการบ้านมาทำทุกอาทิตย์ การบ้านก็คือการเขียนไดอารี่ว่าเราทำอะไร รู้สึกยังไง หมอบอกว่า คุณหมวยจำไว้นะวันใดที่คุณหายแล้วมาเปิดไดอารี่อ่าน คุณหมวยจะโอ้มายก็อดปัญญาอ่อนอย่างงี้ได้ยังไง”“เรื่องประเด็นฆ่าตัวตายคือฆ่าแล้วแต่มันไม่ตาย มันมีมากกว่า 1 ครั้งคือมันก็จะคิดไปเรื่อยๆนะ ว่ายิงตัวตายดีมั้ย จนพ่อเรียกมาถามว่าลูกจำไว้นะว่าการฆ่าตัวตายที่ดีที่สุดคือการเอาปืนยิงหัวเปรี้ยง รับรองไม่เจ็บ แต่ผลของมันถ้าไม่ตายแล้วพิการใครจะเลี้ยงลูก จากนั้นก็เลยคิดว่าสวยหรอไม่สวยเพราะฉะนั้นคงไม่มีใครเลี้ยงเรา ถ้าพ่อเราตายฉะนั้นมึงล้มเลิกเถอะ จริงๆคนที่เป็นโรคนี้อาการเริ่มแรกของแต่ละบุคคลมันจะไม่เหมือนกัน แต่อาการที่จะคล้ายกันคือจะร้องไห้ไม่มีเหตุผล จะร้องไห้เป็นเวลาจะคิดวนเวียน เหงื่อจะออก จะวิตกกังวล แต่ตอนนี้หมวยหายแล้ว หายมา 5 ปีแล้ว หมวยพึ่งทางวิทยาศาสตร์และธรรมะควบคู่กัน ไม่มีอะไรที่ดีที่สุด ไม่มีอะไรที่เหมาะสมที่สุด มันอยู่ที่เราจะหาสูตรที่ลงตัวกับเราตรงไหน คุณชอบอะไร ชอบตรงไหน และหลังจากนั้นหมวยไม่เป็นเลยโรคนี้อีกเลยคือถ้าจิตเราทันมัน มันจะหาย”
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%