อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'ก็อต-จิรายุ'ชวนนั่งสมาธิ ช่วงเก็บตัวหนี'โควิด'ระบาด

คนบันเทิงชวนเพื่อนพ้องและแฟนคลับทำช่วงเก็บตัวอยู่บ้านต้านภัยโควิดล่าสุด ก๊อต-จิรายุ ชวนทำสมาธิ กำหนดและสำรวจลมหายใจตัวเอง พุธที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 22.30 น.


กำลังเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตสนใจอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำเอาคนทั้งโลกและคนไทยถึงกับหวาดกลัวและตระหนักถึงภัยร้ายที่ฆ่าชีวิต แต่ยังไม่มียารักษาของมันอย่างมาก

ล่าสุดรัฐบาลไทยได้มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมาเพื่อให้ประชาชนอยู่กับบ้านและลดการแพร่เชื้อดังกล่าวให้มากที่สุด งานนี้คนบันเทิงจำนวนมากจึงออกมาช่วยกันรณรงค์และหากิจกรรมที่สามารถทำได้ที่บ้านมาบอกต่อเพื่อนพ้องในวงการและแฟนๆของพวกเขากัน โดยหนึ่งในนั้นก็คือนักแสดงหนุ่มคนดัง
ก๊อต จิรายุ ตันตระกูล ที่ออกมาโพสต์คลิปที่ตนนั่งสมาธิอยู่ที่บ้าน กำหนดลมหายใจของตนเองโดยหนุ่มก๊อตเล่าผ่านแคปชั่นว่า
“ขอเชิญชวนทำสมาธิสงบจิตใจ การทำสมาธิสงบจิตใจนั้น ไม่ใช่การทำพิธีกรรมโดยไม่รู้ถึงแก่นสารเฉกเช่นผู้มีศรัทธาอย่างมืดบอดชอบทำกัน
———————————————————-
การนั่งหลับตาทำสมาธิเฝ้าสังเกตลมหายใจของตัวเอง จะทำให้เห็นความฟุ้งซ่านของจิต มีความคิดมากมายเกิดขึ้นในหัวผสมปนเปจนจับต้นชนปลายไม่ถูก ยิ่งสถานการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ตอนนี้ มันเอื้ออย่างยิ่งที่จะทำให้เรานั้นจิตตกและบ้าคลั่ง มีความกังวล ความหวาดระแวงและความกลัวมากมายเกิดขึ้นในจิต จิตใจลักษณะนี้คือสาเหตุของการไม่มีความสุขในปัจจุบัน บางคนอาจใช้วิธีเบนความสนใจไปจดจ่อที่เรื่องอื่น เช่น เสพความบันเทิงหรือทำกิจกรรมแก้เบื่ออื่นๆ เราหลงคิดว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เราสุขได้ แต่แท้จริงมันเป็นเพียงช่วงเวลาที่เราหันหน้าหนี้กองขยะในจิตใจและหันไปสนใจที่ดอกไม้ริมทาง กองขยะยังคงอยู่และไม่ได้หายไปไหน มันยังคงส่งกลิ่งเหม็นและทำให้จิตตกอย่างสม่ำเสมอ การทำสมาธิจดจ่อที่ลมหายใจจะช่วยเราได้ในเรื่องนี้เพราะจิตนี้จะถูกฝึกให้จดจ่ออยู่ที่ลมหายใจ พอจิตวิ่งไปคิดถึงอดีตหรืออนาคตเราก็จะรู้ทันและเมื่อเรารู้ทันตัวเองบ่อยๆ เราก็จะไม่ถูกลากจูงไปคิดลบแม้สถานการณ์จะเอื้ออำนวยก็ตาม
————————————————————
ความไม่ประมาท คือการมีสติรู้เท่าทันกายและจิต สนใจแต่กายและปล่อยจิตใหัตก อีกไม่นานจะกลายเป็นโรคประสาท ทั้งสองสิ่งจะต้องดูแลควบคู่กันไป ร่างกายก็ดูแลปกป้องด้วยวิธีที่ดีจิตใจก็ฝึกฝนให้มีสมาธิรู้ทันความคิดและอารมณ์ตัวเอง
—————————————————————-
ขอเชิญท่านทั้งหลายทำสมาธิฝึกจิตไปด้วยกัน หาที่นั่งสบายๆและตัดสิ่งรบกวนออกไป นั่งหลับตาและจดจ่อที่ลมหายใจเข้าออกสัก5-10นาที
เมื่อท่านลงมือทำท่านจะพบว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะจดจ่อลมหายใจเพราะจิตนี้ฟุ้งซ่านซะเหลือเกิน แต่หลังจากที่ท่านทำบ่อยขึ้นท่านจะพบกับความสงบที่ไม่มีความบันเทิงใดมอบให้ท่านได้ และหลังจากที่ท่านจดจ่อลมจนครบเวลา ก็ขอให้ท่านส่งความปรารถนาดีแก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ขอท่านทั้งหลายจงพ้นจากภัยขณะนี้ ขอส่งกำลังใจให้กับทุกฝ่ายทุกหน่อยที่กำลังขยันแก้ไขสถานการณ์
—————————————————————
ขอเชิญ @bow_benjawan @tankzmoooo @kamolned @ririrainbow @tonirakkaen @alibangkok ทำกิจกรรมสร้างสรรค์นี้ไปด้วยกัน”


พอหนุ่มก๊อตลงรูปไป ก็มีเพื่อนพ้องในวงการและแฟนคลับตอบรับว่าจะลองไปนั่งสมาธิดูจำนวนมาก
           
ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @godfather1632

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49