อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

คนบันเทิง'โต๋-บุ๋ม-แทค'เดือด จวก'อนุทิน'จะ'หวด'หมอ

คนบันเทิงอย่าง โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ , บุ๋ม-ปนัดดา และ แทค-ภรัณยู ไม่ทนโพสต์โซเชียลหลังฟัง อนุทิน รมว.สาธารณสุข พูดถึงหมอแบบไม่ให้กำลังใจแล้วเดือด ด้านชาวเน็ตแห่วิจารณ์ยับทันที ศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เวลา 09.25 น.


ถูกวิจารณ์เป็นวงกว้างทีเดียวจากกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่างถึงบุคลกกรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าเท่าที่ได้รับรายงานมาการติดเชื้อของแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ ด้วยการรักษาโควิดยังไม่มี นี่คือสิ่งที่จะต้องไปหวดกัน อันนี้ต้องยอมรับพวกเราก็ไม่พอใจที่บุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เฝ้าระวังตัวเอง

งานนี้พอนายอนุทินกล่าวปุ๊บก็มีชาวเน็ตและคนในแทบทุกสาขาอาชีพออกมาวิจารณ์และต่อว่าการพูดจาของนายอนุทินอย่างมาก จนนายอนุทินต้องออกมาขอโทษในที่สุดและกล่าวว่าไม่ได้หมายความว่าแบบนั้น แต่กระแสที่โจมตีนายอนุทินก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


           
ความคืบหน้าล่าสุดในทวิตเตอร์ของนักร้อง นักดนตรีคนดัง
โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ ก็ได้มีการเคลื่อนไหวถึงเรื่องนี้ โดยหนุ่มโต๋ทวีตข้อความว่า “ฟังสัมภาษณ์ของท่าน รมต.แล้ว น้ำตาไหลเลยครับ เปล่าซึ้งท่านนะ แต่สงสารและเคารพหัวใจของคุณหมอ บุคลากรแพทย์ที่เอาตัวไปเสี่ยงอยู่ศึกแถวหน้า เพื่อดูแลประชาชน ถ้าท่านเองก็ยังไม่สามารถสนับสนุนเค้าได้ดีเท่าที่ควร ก็พูดให้กำลังใจกันก็ได้นิครับ ไม่ใช่ไป blame พวกเค้า #โควิด19”

พอหนุ่มโต๋ทวีตไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามากดไลค์ พร้อมพูดถึงการทำงานของคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ตอนนี้ รวมถึงบอกอยากให้เราก้าวข้ามความขัดแย้งและสู้ไปด้วยกันจำนวนมากขณะเดียวกันในโลกของอินสตาแกรมสาว
บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ก็ได้มีการแชร์คลิปจากคำพูดดังกล่าว พร้อมเขียนแคปชั่นเล่าว่า “ทำไมฟังแล้วสะเทือนใจ น้ำตามันจุกในอก มีใครอยากติดเหรอคะท่าน? หมอปฏิเสธที่จะดูแลผู้ป่วยได้เหรอคะ? แล้วเค้ามีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองเพียงพอหรือเปล่า? เคยถามคำนี้ไหม? คนไข้บางคนรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงแต่โกหกไม่บอกความจริงทั้งหมด แต่ก็มีคนไข้บางคนไม่รู้จริงๆว่าติดมาจากไหน แต่ไม่ว่าจะเป็นหรือไม่เป็นเมื่อคนไข้วิ่งไปหาถึงที่หมอและพยาบาลเจ้าหน้าที่ก็ต้องดูแลให้ดีที่สุดในศักยภาพที่ตัวเองพอจะทำได้ รวมถึงงบประมาณที่มีอยู่แค่นั้นมันควรจะมีมาตรการที่ชัดเจนว่าจะดูแลบุคลากรทางการแพทย์อย่างไร และเมื่อมาถึงจุดนี้ท่านควรจะคิดแผนที่จะรองรับคนไข้หมู่มากรวมทั้งวิธีการที่จะสร้างความสะดวกในการทำงานของทีมแพทย์ให้ดูแลได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่ตามหวด!อย่างที่ท่านพูด เพราะมาตรการนี้มันต้องมาจากท่านไม่ใช่แพทย์คิดกันเอง เพราะทุกวันนี้ก็ต่างคนต่างทำต่างเอาตัวรอดอยู่แล้ว หนูผิดหวังในตัวท่านมากค่ะ ถ้าท่านจะบอกว่าสิ่งที่ท่านพูดในวันนี้มาจากทีมเลขาที่เขียนให้ ควรไล่ออก! จบนะคะ”ขณะเดียวกันในอินสตาแกรมของหนุ่ม แทค-ภรัณยู เองก็ได้มีการเคลื่อนไหวเช่นกัน  โดยหนุ่มแทคขึ้นข้อความรูปภาพว่า “เมื่อกี้ไลฟ์สดเสร็จนั่งดูข่าว หัวร้อนเลย อยากจะงัดสักที ไปว่าหมอ พยาบาลเค้า(พึ่งคอลหาพยาบาลให้กำลังใจพยาบาลไปเมื่อกี้นี้เอง) พูดมาได้ไงXX เค้าเสียสละทุกอย่าง รวมถึงชีวิตของเขาเพื่อช่วยทุกคนแล้วมาพูดแบบนี้(หลายดอกละนะ) หลายทีละนะ” พร้อมแคปชั่นว่า “หลายทีละนะ หลายทีแล้ว...” ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาวิจารณ์เรื่องนี้อย่างเผ็ดร้อนทันที

ขอขอบคุณภาพประกอบจากทวิตเตอร์ @torsaksit และอินสตาแกรม @boompanadda , @tack_pharunyoo

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 55