อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

"ครูเป็ด"โพสต์น่าคิด "โควิด"บังคับให้คนควรมีอาชีพที่สอง

ครูเป็ด-มนต์ชีพ โพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้คิด ในช่วงโควิดระบาด ทำให้รู้ว่าการมีอาชีพที่สองที่ต้องทำจำเป็นขนาดไหน พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 11.41 น.


ถือเป็นอีกหนึ่งคนในแวดวงเพลงที่มีไอเดียและแนวความคิดที่น่าสนใจเสมอ สำหรับ ครูเป็ด-มนต์ชีพ ที่ก่อนหน้านี้เคยออกมาแชร์ไอเดียเปลี่ยนค่าลิขสิทธิ์ที่จะต้องเป็นของตัวเองเป็นเงินบริจาคให้กับโรคพยาบาลและคนยากไร้แทน ซึ่งก็มีคนเห็นด้วยกับไอเดียของครูเป็ดมากมาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดในเฟซบุ๊กของครูเป็ด ก็ได้มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจมากๆในเรื่องอาชีพที่สองในช่วงโควิด โดยครูเป็ดเล่าผ่านแคปชั่นว่า
“คุยกับน้องคนนึง ที่จริงก็รุ่นหลานแล้วล่ะ...มีเรื่องนึงที่น่าสนใจ โควิดบังคับกลายๆว่า...ต่อไปนี้ แทบทุกคนต้องมี "อาชีพที่สอง"..ไม่ได้มีแบบ...ว่างๆค่อยมาทำ หรือทำฆ่าเวลา...แต่ต้องค่อนข้างจริงจังพอสมควร
 
จริงจังคืออะไร...ก็เช่น...ต้องมีฝีมือจริง เช่นทำอาหารขาย ก็ต้องอร่อย สะอาด...หรือเปิดคอร์สสอนอะไรออนไลน์ คุณก็ต้องรู้จริงในเรื่องนั้นๆ...สม่ำเสมอ...คุณต้องไม่มอง second job เป็นแค่ "ว่างค่อยทำ"...แต่ "ต้องทำเป็นประจำ"...ส่วนจะบ่อยแค่ไหน ก็แล้วแต่...อย่างบางคนขายหมูสวรรค์ เปิดรับออร์เดอร์ทุกวันศุกร์ ส่งทุกวันอาทิตย์...บางคนขยัน รับออเดอร์ จ. พ. ศ. ก็ยังได้...มีมาตรฐาน...อันนี้ก็สัมพันธ์กับฝีมือคุณด้วย ที่จะคงมาตรฐานสินค้าหรือบริการไว้ได้...
 
อ้อ..."อาชีพที่สอง" มักจะต้องเป็น online เกือบทั้งหมดมั้ง ผมเลยมองไปถึงระดับนักเรียนนักศึกษา...การเรียนในระบบ มีเป้าหมายคือให้อาชีพหลักแก่เขา...ส่วนอาชีพที่สอง ทุกคนต้องไปดิ้นรนเอง...ผมว่ามันถึงเวลาแล้ว ที่การศึกษาควรให้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพที่สองแก่เขา...ยกเว้นบางวิชาชีพ ที่มีความเฉพาะมากๆ เช่น หมอ ฯลฯ...เอ้อ แต่ก็ไม่แน่...ผมรู้จักหมอใหญ่บางท่าน ผลิตกระเป๋าเป็นแบรนด์ดัง ขายเป็นล่ำเป็นสัน...ก็มีนโยบายส่งเสริมอาชีพที่สอง...น่าผลักดันมากๆ ว่ามั้ย”
พอครูเป็ดลงข้อความไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ซึ่งบางคนก็บอกว่าผมมีอาชีพที่สามแล้วด้วย
           
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก ครูเป็ด moncheep

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น