อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

'ใหม่-สุคนธวา' สุดทรมานป่วยโรค'ไฟโบรมัยอัลเจีย'

ใหม่-สุคนธวา เล่าประสบการณ์สุดอึ้ง ตัวเองป่วยด้วยโรคไฟโบรมัยอัลเจีย ด้านชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจมากมาย พร้อมสอบถามลักษณะของโรคทันที จันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.35 น.


จู่ๆก็ทำเอาแฟนคลับตกใจกันอย่างมากมาย หลังนักแสดงสาวคนดัง ใหม่-สุคนธวา ออกมาอัพเดทผ่านโซเชียลของตนเองว่าเป็นรูปภาพที่มีข้อความว่า “ไฟโบรมัยอัลเจีย โรคที่หมอตรวจเจอว่า ฉันเป็น และไม่มีทางหาย ใครรู้จักความทรมานของมันบ้าง? ไม่รู้เดี๋ยวมาให้ข้อมูลนะ” พร้อมแคปชั่นว่า “เชื่อว่าน้อยคนที่จะรู้จักกับโรคนี้ แต่โคตรทรมานเลย โรคที่ทำให้ฉันนอนไม่หลับเลยเกือบสักนาทีเดียว!”

งานนี้พอสาวใหม่ลงรูปไปปุ๊บ ก็มีชาวเน็ตเข้ามากดไลค์ให้กำลังใจ พร้อมคอมเมนต์สอบถามว่าเป็นโรคเกี่ยวกับอะไร ทำไมสาวใหม่ถึงเป็น แล้วสาวใหม่ได้หาหมอหรือยังจำนวนมากสำหรับโรคไฟโบรมัยอัลเจีย เป็นโรคที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก แม้แต่แพทย์เองแทบทุกประเทศในโลกยอมรับว่าโรคนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักและเข้าใจ อาการของโรคไฟโบรมัยอัลเจียคือเจ็บปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยทรมานและเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลา เหนื่อยง่าย เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ปวดศรีษะ กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ โดยอาการปวดอาจจะเริ่มปวดแค่จุดเดียวก่อน แต่พอนานๆไปจุดปวดก็จะกระจายออกไปเรื่อยๆ ทั่วร่างกาย จะต่างจากคนปกติที่จะปวดกระจุดตัวอยู่จุดเดียว แต่ผู้ป่วยไฟโบรมัยอัลเจีย จะปวดหลายจุด ปวดลักษณะกระจาย และระยะเวลาที่ปวดต้องเรื้อรัง คือมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป


ทั้งนี้ โรคไฟโบรมัยอัลเจียสาเหตุของการเกิดโรคขณะนี้ยังชี้ชัดไม่ได้ แต่แพทย์ส่วนใหญ่พุ่งความสนใจไปยังประเด็นของเซลล์สมองที่รับรู้ด้านความ เจ็บปวดของผู้ป่วยว่า น่าจะมีการทำงานที่มากกว่าปกติ ในขณะที่เซลล์สมองส่วนผ่อนคลายความเจ็บปวดกลับไม่ทำงานหรือทำงานน้อยกว่า ปกติ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าน่าจะมีแนวโน้มการส่งต่อโรคผ่านพันธุกรรมด้วย


“เดลินิวส์ออนไลน์” ก็ต้องขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้สาวใหม่ ขอให้หายไวๆและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @maisukhonคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น