อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

เส้นทางดนตรีเกือบ 20 ปี ของ "ปั๊บ โปเตโต้" และทุกสเต็ปต่อไปของชีวิต

สัมภาษณ์พิเศษ : “ปั๊บ โปเตโต้” กับเส้นทางดนตรีเกือบ 20 ปี เปิดใจทุกสเต็ปต่อไปของชีวิต ทั้งเรื่องงานและความรัก อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 20.07 น.


เรียกว่าเป็นอีกศิลปินคุณภาพ ที่มีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์สำหรับหนุ่ม ปั๊บ - พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข นักร้องนำวงร็อกแถวหน้า อย่าง “โปเตโต้ (POTATO)” ที่ในวงการมายาวนานเกือบ 20 ปี แถมเป็นเจ้าของเพลงฮิตมากมาย และในปีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของหนุ่มปั๊บในหลาย ๆ ด้านการเป็นว่าที่เจ้าบ่าวป้ายแดง ที่จะเริ่มต้นสร้างครอบครัวกับหวานใจ ใบเตย – สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ รวมทั้งอัลบั้มเพลงชุดใหม่ และคอนเสิร์ตล่าสุด “เดอะ เจนเทิลแมน ไลฟ์ (The Gentlemen Live)” ที่รวมเอา 6 สุภาพบุรุษศิลปินทั้งวง “แคลช” , “บอดี้สแลม” , “โปเตโต้” , ก้อง – สหรัถ สังคปรีชา , โดม - ปกรณ์ ลัม และ ตู่ - ภพธร สุนทรญาณกิจ มารวมอยู่บนเวทีเดียวกัน ในวันที่ 31 ต.ค. และวันที่ 1 พ.ย. นี้ ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี วันนี้ “บันเทิงเดลินิวส์” จึงไม่พลาดอัพเดททุกเรื่องราวและสเต็ปต่อไปของหนุ่มคนนี้มาฝากแฟน ๆ กัน
 Q : ถามถึงที่มาของคอนเสิร์ต “เดอะ เจนเทิลแมน ไลฟ์”?
ปั๊บ “พอรู้ว่ามีโปรเจ็คที่จะมีพี่ ๆ วงบอดี้สแลม วงแคลช แล้วก็มีโปเตโต้ ผมก็อยากทำแล้วครับ รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำงานด้วยกัน ยิ่งรู้ว่าไม่ได้มาในมาดร็อกเกอร์ ผมจะได้จับคู่ร้องกับพี่ตู่ - ภพธร ยิ่งรู้สึกดี เพราะชอบฟังเพลงพี่เขาเป็นประจำ ยิ่งอยากเล่นคอนเสิร์ตครั้งนี้มาก ส่วนตัวผมถูกใจคอนเซ็ปคอนเสิร์ตนี้มาก มันลงตัว อยากมีความรู้สึกแบบนี้ในคอนเสิร์ตอยู่แล้ว ผมว่าเพลงร็อก เวลาถูกเอามาเรียบเรียงแบบที่ละมุนละไม มันจะมีเสน่ห์อีกรูปแบบหนึ่ง จะออกมาเป็นแบบที่ชอบแน่นอน ผมรู้สึกมาตลอดว่าเพลงจะออกมาดีมาก ๆ ครับ”

Q : พูดถึงเพลง “ชายคนหนึ่ง” ที่ทำขึ้นมาใหม่ เป็นยังไงบ้าง ?
ปั๊บ  “มันน่ารักดี ผมใช้คำนี้ละกัน เพราะการที่เอาชายฉกรรจ์หลายท่านมายืนร้องเพลงนุ่ม ๆ ด้วยอารมณ์น่ารัก ๆ แบบนี้ มันส่งความรู้สึกละมุน สำหรับ “ชายคนหนึ่ง” เป็นเพลงที่ฟังมาตั้งแต่เด็ก เพราะฉะนั้นโน๊ตทุกอย่างอยู่ในหัวเราหมดอยู่แล้ว เวลาร้องก็คิดถึงภาพบรรยากาศทุกคนใส่สูท ซึ่งจะได้เห็นโชว์พิเศษนี้อยู่บนเวทีคอนเสิร์ตครับ”
 

Q : แล้วยังมีความพิเศษอะไรในคอนเสิร์ต ที่แฟนเพลงต้องไม่พลาดไปชมอีกรึเปล่า?
ปั๊บ “การโคจรมาเจอกันของ 6 ศิลปิน เป็นอะไรที่เจอกันยาก เท่านั้นไม่พอต้องมาในเวอร์ชั่นไม่ปกติอีก เป็นเพลงที่พวกผมและศิลปินทุกคนไม่เคยได้เล่นที่ไหนมาก่อน นอกจากที่คอนเสิร์ต “เดอะ เจนเทิลแมน ไลฟ์” เท่านั้น ผมรู้สึกว่าทุกคนที่ได้เห็นภาพที่ออกไปแล้วต้องสนใจ เพราะไม่รู้ว่าอีกกี่ปีจะได้มารวมกันแบบนี้อีก ตัวผมเองก็คิดไม่ออกว่าจะมีอีกหรือเปล่า เวลาที่มีงานคอนเซ็ปที่ดีแบบนี้เกิดขึ้น ตัวผมอยากที่จะเป็นคนดูด้วยซ้ำ คืออยากดูมากกว่าเป็นคนเล่น (ยิ้ม) มันต้องฟินมากแน่ ๆ เลย เท่าที่เห็นภาพในหัวตอนนี้นะครับ”
 

Q : ด้วยวิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นการทำงานเพลงของวง “โปเตโต้” ในปีนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง ?
ปั๊บ “หลังจากคอนเสิร์ตใหญ่ วงเราก็เตรียมทำอัลบั้มเลยครับ ตอนนี้อยู่ในช่วงทำเพลงใหม่กันอยู่ พอดีช่วงโควิด-19 นี้เป็นโอกาสที่ได้มีเวลาทำเพลงใหม่มากขึ้น ตามแผนที่คิดไว้ตั้งใจจะปล่อยอัลบั้มใหม่ มีทั้งหมด 10 เพลง และคิดว่าจะปล่อยช่วงปลายปีนี้ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดนะครับ ความผิดพลาดนี่คือสถานการณ์โรคระบาด หรือเหตุการณ์ผิดปกติต่าง ๆ ที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้ามีอะไรเราก็ต้องปรับไปตามสถานการณ์ด้วย ถ้ากลับมาปกติ ทางวงตั้งใจเลยว่าปลายปีต้องได้ฟังแน่ ๆ อย่างน้อยสักเพลงนึงครับ”

Q :  อัลบั้มใหม่ครั้งนี้วางคอนเซ็ปไว้ยังไง ?
ปั๊บ “ด้วยความที่ “โปเตโต้” ทำงานมาปีหน้าก็จะ 20 ปีพอดี ซึ่งพอทำงานมานาน เรามีความรู้สึกอยากจะทำงานร่วมกับหลายคนเต็มไปหมดเลยครับ อัลบั้มนี้กำลังค่อย ๆ สร้างเพลงขึ้นมา แต่โครงสร้างมาจากความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ตลอดระยะเวลาที่ “โปเตโต้” เดินทางมา ระหว่างเราและเพื่อน ๆ พี่น้องที่เคยทำงานกัน ที่มีเคมีบางอย่างเข้ากันได้ดีจากหลายท่าน พี่ ๆ ที่เคารพ หรือคนที่เรารู้สึกอยากจะผสมงานเรากับเขา รวมไปถึงแฟนเพลงด้วยครับ ซึ่งเป็นโครงการใหญ่พอสมควรเลยสำหรับวงพวกเรา”

Q :  พูดถึงกิจกรรม “เนื้อติดมัน” ที่ให้แฟนเพลงมาร่วมเขียนเนื้อเพลง โดยมีเงินรางวัลให้มากที่สุด 100,000 บาท หน่อย?
ปั๊บ “กิจกรรมนี้เริ่มมาจากช่วงนี้เรากำลังทำอัลบั้มใหม่ ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 8 คือที่ผ่านมาก็มีวิธีการทำเพลงมากมายตั้งแต่เด็ก ๆ เริ่มจากเราร้องเพลงจากคนที่เขียนมาให้ เพลงที่เราแต่งเอง หรือเพลงที่เกิดจากการแจมดนตรีกันขึ้นมา ได้ร่วมงานกับพี่น้องในวงการทั่วทุกสารทิศ แต่การทำอัลบั้มใหม่นี้ ผมเองได้การบ้านจากวงว่าให้ไปคิดเพลงมา ซึ่งตามสไตล์ผมก็จะคิดเพลงดิบขึ้นมา บางเพลงก็ได้เนื้อเพลงพร้อมทำนองเลย หรือบางเพลงก็มีแต่ทำนองมาอย่างเดียว อย่างเพลงนี้เป็นเพลงที่มาพร้อมทำนองแต่จริง ๆ มันมีเนื้อติดมาด้วยนิดนึง เลยเหมือนเนื้อติดมัน และถึงเวลาที่ต้องส่งให้พี่หั่ง (มือกีต้าร์) แล้ว ผมเลยเอาเนื้อออกให้มันเป็นทำนองอย่างเดียวดีกว่า แล้วหาคนมาแต่งเนื้อร้องเพลงนี้เอา พี่หั่งเลยเสนอว่าเราลองทำงานแบบที่เรายังไม่เคยทำมาก่อนดีมั้ย คือให้คนฟังได้ลองมามีส่วนร่วมกับสิ่งที่เราทำ มันก็เลยเกิดกิจกรรม “เนื้อติดมัน” ขึ้นมา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่โอเพ่นมาก แล้วแต่ว่าใครอยากจะตีความท่วงทำนองออกมาเป็นความรู้สึกแบบไหน และอยากจะเล่าเรื่องแบบไหน แต่ที่สำคัญคือวงเราก็อยู่กับคนฟังมาหลายปี ผมว่าเราทุกคนน่าจะมีเรื่องหรือมีความเข้าใจในบุคลิกภาพของวง “โปเตโต้” บางอย่าง ตรงนั้นแหละจะเป็นตัววัด ผมเชื่อว่ามีคนที่ชอบเขียนเพลงซุกซ่อนอยู่ในมุมต่าง ๆ ของประเทศไทย แต่ยังขาดโอกาส ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำอะไรสนุก ๆ ร่วมกัน มาปลดปล่อยกันให้เต็มที่ กิจกรรมนี้ไม่จำกัดอายุร่วมสนุกกันได้ทุกคนเลยครับ”
 Q : ในช่วงที่มีสถานการณ์ “โควิด-19” ส่งผลกระทบต่อการทำงานของวงด้านไหนบ้าง และมีวิธีแก้ไขปัญหากันยังไง?
ปั๊บ “กระทบเรื่องที่ไม่ได้ออกไปเล่นดนตรี ทางด้านความรู้สึกคนเคยเล่นดนตรีมาตลอดสิบกว่าปี พอต้องหยุดยาว ๆ ก็เกิดความลุกลี้ลุกลน อยากทำอะไรสักอย่าง และก็น่าจะเป็นเรื่องของการดูแลทีมงาน เราต้องเยียวยาทีมงานหลายชีวิต ทางวงก็ช่วยกัน ก็ผ่านมาได้ด้วยดีแล้ว จากสถานการณ์ไวรัสที่เกิดขึ้น เราต้องให้กำลังใจตัวเองกันมาก ๆ ทุกคนต้องประสบปัญหา จะเล็กหรือมากก็ต้องประสบเหมือนกัน ไม่มีใครที่ไม่เจอปัญหานี้ ผมมองว่าเป็นช่วงเวลาที่ได้ทบทวนตัวเอง เราต้องพัฒนา ปรับปรุงยังไง และก็เป็นกำลังใจให้ทุกคน อยากฝากให้ทุกคนใช้ชีวิตแบบไม่ประมาท พยายามให้ต้นทุนชีวิตไม่ต้องใช้อะไรเยอะ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น อย่างทีมงานผมกลับบ้านไปปลูกผัก ทำไร่ คือกลับไปใช้ชีวิตก่อนที่จะมาอยู่วง ผมมองว่าดีนะ ทำให้เราใช้ชีวิตแบบรัดเข็มขัดกันมากขึ้นครับ”
 
 
Q : ตอนนั้นที่ถูกยกเลิกงานมีวิธีดูแลตัวเอง หรืออยู่บ้านมีกิจกรรมอะไรแบ่งปันแฟน ๆ บ้าง?
ปั๊บ “ได้พักผ่อนเต็มที่เลย สำหรับผมนะ ได้นอนหลับเต็มอิ่ม ได้ทบทวนตัวเอง ได้ค้นพบความสามารถตัวเองทีละเล็กทีละน้อย จากที่เมื่อก่อนแค่ชอบดื่มกาแฟ เดี๋ยวนี้มาชงเอง ชงจนติด จนคิดว่าจะขายเลยนะตอนแรก คือไม่ได้จะขายเป็นธุรกิจจริงจัง แค่อยากมีการเชื่อมต่อกันกับคนอื่นบ้าง มีคิดว่าจะมีคนอยากชิมกาแฟรสชาติของเรารึเปล่า แต่ก็ยังไม่ได้ลงมือทำถึงขนาดนั้น พอดีเป็นจังหวะเริ่มคลายล็อก เลยหันมาซ้อมกีตาร์มากขึ้น ได้ค้นพบว่าเรายังรู้สึกชอบ และรักการร้องเพลงจริง ๆ เหมือนเดิม เพราะเราร้องเพลง เล่นดนตรีอยู่ทุกวันเป็นเวลานานหลายปี บางทีก็รู้สึกเคยชิน พอเริ่มไม่ได้ออกไปเล่น ทำให้รู้สึกว่าเรารักการร้องเพลง มีพี่ที่สนิทกันแนะนำให้ไลฟ์ ตอนแรกไม่ชอบ ประหม่า ผมเป็นพวกไม่ค่อยมั่นใจ แต่พอไลฟ์ไปแล้วมีความสุขมาก กลายเป็นที่ระบายความรู้สึก ได้ร้องเพลง ได้เล่นดนตรีไป ถือว่าเป็นเรื่องที่รู้สึกประทับใจสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นครับ”
 Q : ถามถึงข่าวดีที่เกิดขึ้นกับ “ใบเตย-สุวพิชญ์” ทำไมถึงตัดสินใจขอน้องแต่งงานในปีนี้ ?
ปั๊บ  “มันเป็นเรื่องของความรู้สึกและจังหวะครับ เรารู้จักกันมา 4 ปีกว่าแล้ว และเรื่องนี้เราคุยกันมาตลอดอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องที่เราไม่เคยพูดถึง อยู่ที่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ คือไม่รู้จะให้เหตุผลยังไงดี เพราะต้องเป็นเขาอยู่แล้ว และอยากใช้ชีวิตด้วยกันอย่างเป็นทางการ ผมจึงทำให้มันถูกต้องตามประเพณี ให้พ่อแม่และผู้ใหญ่ฝั่งผู้หญิงด้วยครับ”

Q : เล่าถึงวันที่ตัดสินใจขอ “ใบเตย” แต่งงานให้ฟังหน่อย?
ปั๊บ “มันเป็นเรื่องที่เราคุยกันมาตลอด ว่าเราอยากให้การขอแต่งงานของเรามันเรียบง่าย การขอครั้งนี้อยากให้มีครอบครัวมาเกี่ยวข้อง ถามว่าเซอร์ไพรส์เขามั้ย คือผมว่ามันเป็นเรื่องความรู้สึกที่ถูกเปิดเผย เป็นความรู้สึกพิเศษและดีมากที่ทั้งสองครอบครัวอยู่พร้อมกัน แล้วเราก็ได้บอกผู้ปกครองทั้งสองฝ่ายอย่างเป็นทางการ ว่าเราจะดูแลลูกคุณแม่ คุณพ่อนะครับ มันไม่ได้เป็นความเซอร์ไพรส์ แต่เป็นความรู้สึกที่ดีมากเลย คือเหตุการณ์วันนั้นก็นัดทานข้าวกันทั้งสองครอบครัว ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยอยู่แล้ว ก่อนที่เราจะคบกันเป็นเรื่องเป็นราว พ่อแม่เรามีไปเจอกัน เพื่อคุยกันว่าจะดูแลกัน มันเป็นแบบนี้ตั้งแต่ต้น พอถึงวันสำคัญ เราก็อยากให้ทุกคนอยู่พร้อมหน้ากัน คือผมรู้สึกอยากทำอะไรให้เรียบง่ายที่สุด ความรู้สึกในวันนั้น ในช่วงเวลาที่เอ่ยปากขอ ก็เขินมากกว่า เหตุการณ์วันนั้นเราเดินไปหยิบแหวนที่ห้องนอน แล้วเดินมาที่ห้องรับแขก แล้วก็ “พูดว่าโทษทีนะครับทุกคน ขออนุญาตขอแต่งงานนะครับ” ไม่ได้มีสคริป ไม่ได้มีคิว เป็นความรู้สึกที่ไม่ได้ซับซ้อน เป็นความพิเศษที่ไม่พิเศษนี่แหละครับ”
 Q : ความประทับใจต่อ “ใบเตย” ตลอดเวลาที่ดูแลกันมา จนถึงวันที่ตัดสินใจขอแต่งงาน คือเรื่องอะไร?
ปั๊บ  “ความเป็นแม่ศรีเรือนก็ปรากฎขึ้นเรื่อย ๆ เขาเป็นคนที่ค่อนข้างมีระเบียบในชีวิต ทำให้ผมมีระเบียบในชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย และก็เป็นคนรักครอบครัว ทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว คือเป้าหมายของเขาทำเพื่อพ่อแม่ และพี่น้อง ซึ่งสำหรับเด็กที่เป็นน้องคนเล็กของบ้าน เขาต้องแบกรับภาระในการดูแลครอบครัว ทำงานเก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ ให้พ่อแม่ ผมว่าอันนี้ประทับใจมาก แล้วก็เขาเป็นคนน่ารักสำหรับผม ทุกครั้งที่เห็นหน้าเขาแล้วเรารู้สึกสบายใจ และมีความสุขที่อยู่ข้างเขาครับ”
 Q : ตอนนี้มีอะไรเกี่ยวกับงานแต่งที่พอจะอัปเดตให้ฟังได้อีกบ้าง ?
ปั๊บ “คือเราจะแต่งงานกันในวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ย. นี้ครับ อยู่ในช่วงเตรียมงาน และมีไปถ่ายพรีเวดดิ้งมาแล้ว ส่วนเรื่องชุดเจ้าสาว เตยกำลังตัดอยู่ครับ ผมปล่อยเขาตัดสินใจเลย ผมให้น้องที่ทำคอนเสิร์ตใหญ่ให้มาช่วยดูแลงาน เหมือนเป็นคนกลางสำหรับทุกสิ่ง ช่วยเกลี่ยให้อยู่ตรงกลางมากที่สุด เราจะได้ไม่เถียงกันเองมากเกินไป (ยิ้ม) สุดท้ายงานแต่งงานก็ต้องให้เจ้าสาวนำอยู่แล้ว สำหรับคู่ผมนะ เพราะมันเป็นวันที่จัดขึ้นเพื่อเขา เราพร้อมเดินตาม แต่ก็มีเสริม ๆ ไอเดียไปบ้างครับ”

Q : สุดท้ายฝากถึงแฟน ๆ ที่สนับสนุนเราในทุกเรื่องหน่อย?
ปั๊บ “ขอขอบคุณมาก ๆ ครับ หลายคนเห็นผมมานาน ผมค่อนข้างผูกพันกับแฟนเพลงมาก เพราะเราทำงานมาหลายปี มีความรู้สึกเชื่อมโยงกันอยู่ตลอดเวลา เขาก็ได้เห็นการเดินทางในชีวิตของเราในหลายรูปแบบ สนับสนุนเราในขณะที่สเต็ปชีวิตเราขยับไปอีกแบบหนึ่ง ผมก็ยังเล่นดนตรีอยู่ และยังร้องเพลงอยู่ หวังว่าวันนั้นทุกคนจะมีส่วนร่วมในงานแต่งของเราไปด้วยกันครับ”

เรียกว่าเป็นอีกปีหนุ่ม “ปั๊บ โปเตโต้” ได้เติบโตไปในเกือบทุกด้านจริง ๆ และเชื่อว่าด้วยความรักและตั้งใจ จะทำให้ศิลปินหนุ่มคนนี้ ประสบความสำเร็จได้ในทุกก้าวที่เดินแน่นอน

ภาพ : IG @ 
pup_potato
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44