อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

(G)I-DLE) คัมแบ๊กสุดปัง! ปลุกไฟในหัวใจที่เยือกแข็งจากความรัก

โซลคลับ : “จี ไอเดิล (G)I-DLE)” คัมแบ๊กสุดปัง! ปลุกไฟในหัวใจที่เยือกแข็งจากความรัก โชว์ฝีมือทำเพลง เผยมากกว่าคอนเซปต์คือการแบ่งปันความรู้สึก พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 10.30 น.


คัมแบ๊กได้แบบสุดปัง ประเดิมต้นปี สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปวงดัง มากความสามารถ “จี ไอเดิล (G)I-DLE”  ที่มีสมาชิก นำโดย มินนี่ - ณิชา ยนตรรักษ์ สมาชิกชาวไทย โซยอน, มิยอน, ซูจิน, อูกี และ ชูฮวา ที่ได้ปล่อยมินิอัลบั้มชุดที่ 4 “ไอ เบิร์น (I Burn)” พร้อมแนวคิด การอกหักไม่ใช่จุดจบของทุกอย่าง เพียงแต่เราต้องอดทนและฟันฝ่า”  และในวันหนึ่งเราจะสามารถลบมันออกไปจากหัวใจได้ เหมือนกับการเผาความเศร้า เผาความทรงจำที่ไม่ดีออกไป แล้วเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งในอัลบั้มนี้สมาชิกทุกคนได้ร่วมกันแต่งเนื้อร้องเองทั้งหมด โดยทั้ง 6 สาวตั้งใจสร้างแนวเพลงของพวกเธอเอง ทำให้แต่ละเพลง รวมทั้งในพาร์ทดนตรีมีคอนเซปต์ที่โดดเด่นแตกต่างกัน ซึ่งอัลบั้มนี้มีเพลงไตเติ้ล คือ “ฮวา (HWAA)” ที่เล่าเรื่องราวของหัวใจที่เจ็บปวดจากความรักจนเยือกเย็น แต่วันนึงบาดแผลเหล่านี้จะละลายกลายเป็นดอกไม้ที่เบ่งบานด้วยเปลวไฟร้อนแรง ที่แผดเผาน้ำตาให้เหือดแห้งไป โดยมาพร้อมดนตรีและท่าเต้นที่ดุดันเช่นเคย
 หลังปล่อยอัลบั้มไปก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเยี่ยม โดยมินิอัลบั้มนี้ ทะยานขึ้นสู่อันดับที่ 1 บนไอทูนส์ อัลบั้ม ชาร์ต ถึง 51 ประเทศทั่วโลก อาทิ นิวซีแลนด์, แคนาดา, รัสเซีย, อิตาลี และ ฟินแลนด์ เป็นต้น ส่วนเพลง “HWAA” ยังติดอันดับที่ 1 บนชาร์ตเพลงเรียลไทม์ในประเทศ อย่าง จีนี่ มิวสิค และ บัคส์ มิวสิค ด้วย ล่าสุด “ฮานึล มีโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวอัลบั้มทางออนไลน์ของสาว “(G)I-DLE งานนี้เลยไม่พลาดนำบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ส่งตรงจากเกาหลี มาฝากเหล่า “เนเวอร์แลนด์” (ชื่อแฟนคลับ) ชาวไทย ให้ได้คลายความคิดถึงกัน
 

Q : พวกคุณได้รับการยอมรับในคอนเซปต์ที่ชัดเจนและดุดันในทุกอัลบั้มที่ผ่านมา และด้วยชื่อของอัลบั้มครั้งนี้ ที่ชื่อว่า “I Burn” ทำให้เราตื่นเต้นกับการรอคอยที่จะเห็นอัลบั้มของพวกคุณอีกครั้ง แล้วอะไรคือคอนเซปต์ รวมถึงข้อความที่คุณอยากเน้นย้ำความสำคัญของอัลบั้มดังกล่าว?

โซยอน :  ครั้งนี้เราต้องการแชร์ความรู้สึกของการถูกพลัดพรากจากกันมากยิ่งกว่าการส่งข้อความ ตอนที่เราได้เริ่มวางแผนสำหรับคอนเซปต์ครั้งนี้ ภาพที่เรามีในใจก็คือ ‘ผู้หญิงที่อยู่เพียงลำพังในฤดูหนาว’  และเราได้ตั้งเป้าของคอนเซปต์คือการนำฤดูหนาว ดอกไม้ และไฟ มารวมไว้ในเพลง “ฮวา” ค่ะ 

Q : สำหรับอัลบั้ม “ไอ เบิร์น” มีทั้งหมด 3 เวอร์ชั่น คือ วินเทอร์ (Winter), ฟลาวเวอร์ (Flower) และ ไฟร์ (Fire) สิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง 3 อัลบั้มนี้ คืออะไร และคุณตัดสินใจเกี่ยวกับคอนเซปต์เหล่านี้ยังไง?

โซยอน : มันมีลำดับค่ะ ทั้ง 3 คอนเซปต์นั้นมารวมกันเพื่อถ่ายทอดข้อความที่ว่า คุณนั้นได้จุดไฟขึ้นให้กับหัวใจ ที่เยือกแข็งเหมือนฤดูหนาวได้เบ่งบานราวกับดอกไม้ สำหรับ “ฤดูหนาว” เป็นการนำเสนอถึงความรู้สึกที่เยือกเย็น เพราะการอกหัก และ “ไฟ” นั้นจะเข้าหลอมละลายหัวใจที่แช่แข็งนั้น ส่วน “ดอกไม้” คือรักครั้งใหม่ที่เข้ามาหลังจากที่เราได้เผชิญหน้ากับการอกหักแบบเต็มที่แล้วค่ะ 
 Q : ในขณะที่อัลบั้มเคป๊อปมากมายมีแนวโน้มที่โฟกัสไปที่องค์ประกอบใหญ่ ๆ อย่าง ไตเติ้ลแทร็ก, เอ็มวี และคอนเซปต์  แล้วอะไรคือองค์ประกอบและรายละเอียดที่ลึกซึ้งมากขึ้น ที่คุณอยากให้แฟน ๆ และผู้ฟังตั้งใจเฝ้าดูในการปล่อยเพลงครั้งนี้ มีพวกเนื้อร้องท่อนเจาะจง, สไตล์ของโปรดักชั่น, ธีม หรือ การตัดสินใจในการสร้างสรรค์งาน ที่คุณได้ทำขึ้นและอยากให้แฟน ๆ จับตาดูสิ่งนั้น?

โซยอน : ในตอนแรกพวกเราเป็นนักร้อง และพวกเราก็ยังเขียนเพลงด้วย สมาชิกทุกคนในวงเป็นศิลปินค่ะ ดังนั้นเราจะโฟกัสไปที่การถ่ายทอดความรู้สึก มากกว่าที่เราจะโฟกัสว่าถ่ายทอดคอนเซปต์ออกมายังไง  แม้ว่าเราจะเป็นวงนานาชาติ แต่หลังจากที่เราได้ฟังเพลงนี้ และเมื่อเราคิดถึงการเลิกราอกหัก เราก็แชร์ความรู้สึกที่คล้าย ๆ กันนะคะ ดังนั้นเราเลยอยากจะแบ่งปันความรู้สึกเหล่านี้เหมือนกันว่ามันเป็นนวนิยายกับผู้ฟัง ซึ่งฉันเองก็กังวลเกี่ยวกับอธิบายถึงแนวคิดเรื่อง “ฮัน (Han ที่แปลว่า อารมณ์ร่วมกันในความเศร้าโศกทรมาน / แบ่งปันความทุกข์ร่วมกันของชาวเกาหลี)” กับสมาชิกชาวต่างชาติ แต่เราใช้เวลาอยู่ด้วยกันมานานมากพอ ไม่ว่ามันจะเป็นความรู้สึกอะไรก็ตาม เราค่อนข้างแชร์ความรู้สึกเกือบจะเหมือน ๆ กันในทุกกรณี เราสนุกกับการทำงานในขณะเดียวกันเราก็เอาใจใส่กัน ดังนั้นฉันหวังว่าผู้ฟังจะเข้าถึงดนตรีของเราด้วย หรือแค่ฟังเพลงแล้วสนุกเหมือนมันเป็นนวนิยายเล่มนึงค่ะ 
 Q : เห็นว่า “มินนี่” และ “อูกี” ได้ร่วมแต่งเพลงในอัลบั้มนี้ด้วย พวกคุณรู้สึกยังไงกันบ้าง และในฐานะสมาชิกชาวต่างชาติ การได้มาเขียนเนื้อเพลงเป็นภาษาเกาหลีนั้นต้องเป็นเรื่องที่ท้าทายแน่นอน พวกคุณมีกระบวนการทำงานกันยังไง?

มินนี่ : มันก็สักพักแล้วนะคะ ตั้งแต่ที่เพลงของฉันได้เข้าไปอยู่ในอัลบั้มเกาหลีของ “จี ไอเดิล” ซึ่งฉันภูมิใจมาก และก็ตื่นเต้นสุด ๆ สำหรับครั้งนี้ด้วย คือฉันทำเพลงอยู่เสมอเลย แต่การทำเพลงใส่ในอัลบั้มก็ไม่ใช่เรื่อง่ายที่จะทำให้สำเร็จ และฉันดีใจมากที่ในที่สุดก็ได้แชร์ดนตรีของฉันกับ “เนเวอร์แลนด์” ผู้ที่รอคอยมายาวนาน และฉันจะให้พวกคุณได้ฟังเพลงของฉันมากขึ้นในอนาคต ดังนั้นได้โปรดตั้งตารอ และหวังว่าพวกคุณจะชอบทั้งเพลงไตเติ้ลและเพลงอื่น ๆ ในครั้งนี้ด้วยนะคะ”

อูกี : อัลบั้มนี้เหมือนเป็นของขวัญสำหรับฉันเช่นกันค่ะ แม้ว่าเพลงจะมี “แอม เดอะ เทรนด์ (i'M THE TREND)” ที่ฉันและพี่มินนี่เคยเขียนเนื้อร้องด้วยกันมาแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันได้ทำเพลงด้วยตัวเองในอัลบั้ม ดังนั้นฉันจึงมีความสุขมากและภูมิใจ พี่โซยอน และพี่มินนี่ เป็นนักแต่งเพลงที่ความสามารถอยู่เสมอค่ะ ในขณะที่ฉันนั้นเป็นนักแต่งเพลงดาวรุ่งในวง แม้มีเพียงแค่เพลงเดียวที่ฉันได้ทำในครั้งนี้ แต่ก็ยังคงทำให้ฉันได้พิสูจน์ตัวเองว่า “อูกี” ก็สามารถทำเพลงได้ และ “เนเวอร์แลนด์” เองก็รอคอยวันนี้เช่นกัน ฉันจะทำให้ดีที่สุดอยู่เสมอ เพื่อที่จะนำเสนอดนตรีให้กับพวกคุณ ขอบคุณมากนะคะ 
 
 Q : ได้ยินมาว่า “โซยอน” อยากเขียนเพลงหลังจากที่ได้ฟังเพลง “มูน (MOON)”?

มินนี่  : สำหรับ โซยอน นั้นคือเครื่องหมายการันตีคุณภาพเลยค่ะ ดังนั้นฉันแล้วแต่เธอเลย ฉันรักเนื้อเพลงของเธอที่ทำออกมา ตอนที่ฉันเริ่มทำเพลงนี้ ฉันเพียงแค่คิดถึงดวงจันทร์ และนั่นคือทั้งหมดที่ฉันบอกกับโซยอน เธอสามารถเขียนเนื้อเพลงที่ยอดเยี่ยมออกมาได้จากความคิดที่มีเพียงเท่านั้น ในส่วนเพลง “ดาห์เลีย (DAHLIA)” ฉันก็ศึกษาเยอะมาก ๆ เพื่อที่จะถ่ายทอดถึงดอกดาห์เลียให้ออกมาได้ดี ฉันเชื่อว่าทักษะการเขียนเพลงของฉันได้พัฒนามากขึ้น เมื่อเทียบกับเพลงที่เคยปล่อยก่อนหน้านี้ค่ะ”

โซยอน : ฉันชอบเนื้อร้องเพลง “ดาห์เลีย” มาก ๆ นั่นจึงทำให้ฉันเขียนท่อนแร็พในเพลงนี้ และฉันสนุกมาก ๆ ที่ทำงานในเพลงนี้ค่ะ 
 Q : ในทุก ๆ การคัมแบ๊ก พวกคุณจะนำเสนอการเพอร์ฟอร์แมนซ์ได้อย่างโดดเด่น ด้วยเหตุนี้พวกคุณจึงมักถูกพูดถึงในฐานะ “ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพอร์ฟอร์แมนซ์” แล้วอะไรคือสิ่งที่คุณโฟกัสมากที่สุดในระหว่างที่พวกคุณเตรียมการแสดง หรืออะไรคือสิ่งที่คุณอยากให้ผู้ชมให้ความสนใจระหว่างที่พวกเขาดูการแสดงของคุณ?

ซูจิน : บอดี้ ไลน์ เป็นกุญแจสำคัญของท่าเต้นเราในครั้งนี้ค่ะ ดังนั้นฉันก็หวังว่าทุกคนจะให้ความสนใจในจุดนี้ในขณะที่ชมการแสดง 

อูกี : มันมีการเคลื่อนไหวที่สวยงามในท่าเต้นเพลงนี้เยอะมาก ๆ อยากให้ทุกคนแน่ใจว่าจะไม่พลาดดูสิ่งเหล่านี้นะคะ! 
 


 

Q : พวกคุณรู้สึกยังไงกันบ้างต่อสถานการณ์โควิด-19? ซึ่งท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 พวกคุณก็ยังประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงคอนเสิร์ตออนไลน์ อะไรคือเหตุผลเบื้องหลังความสำเร็จนี้?

มิยอน :  แน่นอนว่าพวกเราไม่มีโอกาสไปพบกับแฟน ๆ มากพอ พวกเราคิดถึงแฟน ๆ แบบสุดซึ้งมากเท่ากับที่พวกเขาคิดถึงเราเลยค่ะ ดังนั้นเรามองหาวิธีการสื่อสารโต้ตอบกับแฟน ๆ แม้ว่าเราจะไม่สามารถได้ไปเจอกับพวกเขาจริง ๆ พวกเราพยายามที่ไม่ให้ใครเลยคิดว่าเราไม่อยากเจอกันและกัน ดังนั้นได้โปรดมาใช้เวลากับพวกเรากันให้มากขึ้นแบบนี้นะคะจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะจบลง 
 

Q : ช่วยบอกเราถึงเป้าหมายสูงสุด  ที่พวกคุณได้ตั้งไว้สำหรับการโปรโมตครั้งนี้หน่อย และมีคำชื่นชมแบบไหนที่อยากจะได้รับมากที่ในการโปรโมตรอบนี้?

โซยอน : ก่อนอื่นเลย พวกเราตื่นเต้นมาก ๆ ในการโปรโมตเพลงนี้ แต่หากให้เราเลือกหนึ่งเป้าหมาย พวกเราอยากจะได้อันดับ 1 บนชาร์ตเพลงดิจิตอล ส่วนคำชื่นชมที่อยากได้รับก็คือ “จี ไอเดิล” เป็นเหมือนประกายไฟท่ามกลางฤดูหนาวนี้” ค่ะ 

Q : หากคุณสามารถไปพบกับแฟน ๆ ได้อีกครั้งในปี 2021 นี้ คุณจะทำอะไรเป็นอย่างแรก และในอนาคตคุณมีแพลนอะไรสำหรับแฟน ๆ ทั้งในเกาหลีและต่างชาติบ้าง?

ชูฮวา  : สิ่งสำคัญที่สุดอย่างแรกเลยคือเราอยากได้ยินเสียงเชียร์ของแฟน ๆ ด้วยหูของเราเองค่ะ พวกเราหวังว่าจะได้ไปรวมตัวกันในคอนเสิร์ตกับแฟน ๆ ทั้งเกาหลี และแฟน ๆ ต่างชาติ ในที่เดียวกันค่ะ 

 
 
 

เรียกว่าเติบโตของทั้ง 6 สาวในการทำงานเพลงนั้นน่าจับตามองจริง ๆ และเชื่อเลย “จี ไอเดิล” จะสร้างสีสันใหม่ ๆ ให้กับวงการเพลงได้อย่างแน่นอน

“ฮานึล”
 
 
 
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น