อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

แขวะปล่อยกปปส.วันหยุด กลับลำแทบไม่ทันพลาดอีกแล้ว

'เพชร กรุณพล' โพสต์วิจารณ์ศาลทำงานวันหยุดให้ประกัน กปปส. ก่อนยอมรับผิดพลาดตามเคย เพราะเข้าใจมาตลอดว่าหยุดนักขัตฤกษ์ราชการไม่ทำงาน แต่วันนี้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.04 น.


ภายหลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 8 แกนนำ กปปส. ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ (จำเลยที่ 1), นายชุมพล จุลใส (จำเลยที่ 3), นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ (จำเลยที่ 4), นายอิสสระ สมชัย (จำเลยที่ 5), นายถาวร เสนเนียม (จำเลยที่ 7), นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ (จำเลยที่ 8), นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ (จำเลยที่ 16) และเรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ (จำเลยที่ 24) ตีราคาประกัน 800,000 บาท ซึ่งทั้ง 8 คนถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ล่าสุดปรากฏว่า ในโลกโซเชียลมีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง หนึ่งในนั้นก็มีนักแสดงหนุ่ม “เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ” ออกมาแสดงความคิดเห็นบนทวิตเตอร์บัญชี Petchkaroonpon@petchy66 ระบุว่า...ขนาดวันหยุดนักขัตฤกษ์ศาลท่านยังต้องลุกมาทำงาน #กปปส

แต่ในเวลาต่อมา นักแสดงหนุ่ม ก็ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมระบุว่า "เข้าใจมาตลอดว่าหยุดนักขัตฤกษ์ราชการไม่ทำงาน วันนี้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ต้องขอบคุณทุกข้อความที่ตำหนิมาด้วยนะครับ ผิดพลาดเรื่องไหนแนะนำสั่งสอนได้เต็มที่ครับยินดีรับฟังทุกๆท่านนะครับ"อย่างไรก็ตาม สำหรับการประกันตัวนั้น โฆษกศาลยุติธรรม ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับการขอประกันตัวทุกคดี ผู้ต้องหา-จำเลยหรือญาติยื่นคำขอประกันได้ทุกวันไม่มีวันหยุด ทั้งยื่นเองที่ศาล หรือทางออนไลน์ ระบบ CIOS เพราะกฎหมายมีออกมาตั้งแต่ปี 2562 แล้วว่าศาลยุติธรรมเปิดให้มีการพิจารณาคำร้องที่ยื่นได้เข้ามาได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ รวมถึงการปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ขอประกันสามารถ ยื่นเอกสารคำร้องได้โดยตรงต่อศาลที่พิจารณาคดีนั้น หรือ ยื่นคำร้องทางระบบออนไลน์ ซึ่งการยื่นคำร้องทางระบบออนไลน์ สามารถยื่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง และผู้ยื่นสามารถทราบคำสั่งศาล ตลอดจนดำเนินการอื่นที่เกี่ยวข้องทางออนไลน์ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องเดินทางไปที่ศาล

ทั้งนี้การยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวคดีอาญาต่างๆ ในศาลยุติธรรม ณ ปัจจุบัน จึงดำเนินการได้ตลอดทุกวันแบบไม่มีวันหยุด ซึ่งเป็นการยกระดับคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหาและจำเลยเรื่องการขอปล่อยชั่วคราวในทุกขั้นตอนทั้งชั้นฝากขัง ชั้นพิจารณา ชั้นระหว่างอุทธรณ์ ชั้นระหว่างฎีกาและในคดีอาญาทุกประเภท
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

ความคิดเห็น