อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

สรุปเสียงวิจารณ์ชาวเน็ต ตอนจบละคร'วันทอง2021'

รวมเสียงวิจารณ์จากชาวเน็ต ดันแฮชแท็ก “#วันทองตอนจบ” เวอร์ชั่น 2021 ทะยานอันดับ1 โลกทวิตเตอร์ ล้างมลทิน 200 ปี “วันทองมิใช่หญิงสองใจ” พุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 14.20 น.


กลายเป็นละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ที่สร้างความฮือฮาอย่างถล่มทลายในโลกโซเชียลเลยทีเดียว สำหรับละคร “วันทอง” ที่นำแสดงโดย “ใหม่ ดาวิกา” ในบท วันทอง “ป้อง ณวัฒน์” ในบท ขุนแผน และ “ชาคริต แย้มนาม” ในบท ขุนช้าง พร้อมทัพนักแสดงอีกมากมาย โดยการกำกับของ “สันต์ ศรีแก้วหล่อ” ซึ่งละครเรื่องนี้โปรยมาตั้งแต่แรกว่า “วันทองครั้งนี้ ไม่ใช่วรรณคดีที่คุณเคยรู้จัก” แถมมีข่าวว่ามีการถ่ายตอนจบไว้ 2 แบบ จนคนลุ้นมากว่า วันทอง จะถูกประหารจนตายตามต้นฉบับไหม หรือจะมีจุดพลิกล็อกอะไรหรือเปล่าจนสุดท้ายบทสรุป คือ วันทอง กำลังจะถูกพาไปลานประหาร ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีบรรดาเมียของขุนแผนมาพูดคุย อโหสิกรรมให้กันและกัน โดยที่ ขุนช้าง พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้วันทองหนีไป ไม่ต้องถูกประหาร ในขณะที่ ขุนแผน (ป้อง ณวัฒน์) ช่วยพาวันทองไปส่งยังลานประหารตามคำตัดสิน ส่วนลูกชายอย่าง พระไวย (ตงตง กฤษกร) ก็พยายามไปขออภัยโทษให้กับผู้เป็นแม่ เพื่อจะได้ยกเลิกคำสั่งประหาร
 


โดยงานนี้ความเห็นของชาวบ้านที่มายังลานประหารถูกแบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือฝั่งที่เอาใจช่วยวันทอง และเห็นด้วยกับแนวคิดของเธอ กับฝั่งที่มองว่าวันทองเป็นหญิงสองใจ เป็นตัวปัญหาที่สมควรถูกประหาร ซึ่งหลังจากที่ชาวบ้านทะเลาะกันหนักขึ้น วันทองก็เอ่ยปากว่าเดี๋ยวข้าก็จะตายแล้ว อย่าทะเลาะกันเพราะข้าอีก อีกไม่นานทุกคนก็จะลืมเรื่องราวของข้าไป “แต่มีสิ่งเดียวที่ข้าอยากให้ทุกคนจดจำ คือวันทองไม่ใช่หญิงสองใจ” สุดท้ายก็ถูกประหารตามวรรณกรรมเล่าต่อกันมาแต่กลับทำเอาผู้ชมก็ต้องอึ้งไปตาม ๆ กัน กับฉากตอนท้ายเมื่อขุนแผนเข้าไปในถ้ำที่เคยมีความหลังกับ วันทอง แล้วเจอกับวันทองที่นุ่งขาวห่มขาวซ่อนตัวอยู่ภายใน แล้วเฉลยว่าความจริงแล้วที่อยู่ในลานประหารคือกุมารทองที่ปลอมตัวเป็นวันทอง ส่วนวันทองตัวจริงนั้นถูกขุนแผนทำให้สลบแล้วนำตัวมาซ่อนไว้ ทำให้วันทองรู้สึกโกรธไม่น้อย ที่ในตอนสุดท้ายตนเองก็ยังไม่ได้เป็นคนเลือกอยู่ดี เรียกว่าเป็นตอนจบที่ฉีกจากวรรณคดีอย่างมากทำให้ตอนจบ “วันทอง 2021” ติดเทรนด์การพูดถึงบนโลกทวิตเตอร์อันดับหนึ่งอย่างต่อเนื่อง ที่คนดูต่างพูดถึงเรื่องราวของละครตอนสุดท้ายผ่านแฮชแท็ก #วันทองตอนจบ อีกทั้งยังชื่นชมการแสดงของนักแสดงนำ ที่ตีบทแตก ทำคนดูอินกันทั้งโซเชียล งานนี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” ของรวมรวมมาให้ดูกันว่าในแฮชแท็กละคร #วันทองตอนจบ บนโลกทวิตเตอร์ จะมีความคิดเห็นอย่างไรกับบทสรุปครั้งนี้บ้าง“เข้าใจแล้วว่าทำไมขุนแผนถึงเลือกกุมารทองให้แปลงเป็นแม่วันทอง คงเพราะกุมารทองอ่านใจได้เลยเข้าใจความรู้สึกของแม่วันทอง ทุกอย่างที่พูดในลานประหารคงเป็นความรู้สึกจริงๆ ของแม่วันทองอะ แต่คือฉันโดนแกงหนักมาก สงสารพ่อไวยไปแล้ว”“บทประพันธ์ยังคงเดิมมีครบไม่ขาดตอน...แต่ปี2021นี้ถูกปรับใหม่เพื่อสื่อถึง กฎนี้ ปรบมือให้ช่องวัน”
 


“ก่อนฉาย มีหลายคนพูดว่าจะเอามาทำอีกทำไมนี่มันละครกดผู้หญิง วรรณคดีที่ไม่มีความเท่าเทียมทางเพศ แต่วันนี้ช่องวันได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามันไม่ใช่ นี่คือละครที่สู้กับความเท่าเทียมทางเพศมากๆ”“สิ่งหนึ่งที่ได้จาก วันทอง2021 คือ อย่าตัดสินใครคนนึงเพียงแค่คำบอกเล่าจากคนอื่น โดยที่คุณไม่ได้รู้ข้อเท็จจริง ว่าคนๆนั้นเป็นยังไง มันใช้ได้กับโลกโซเชียลในปัจจุบันจริงๆ เพราะสุดท้ายคำตัดสินของคุณ จะย้อนกลับไปทำลายคุณเอง มันไม่มีความสุขและไม่ได้สร้างประโยชน์อันใดเลย”“เจ๋งทั้งบท การแสดง การกำกับ ยันโลโก้ละคร สงสัยไหมว่าไม้หันอากาศในโลโก้ #วันทอง ทำไมถึงเป็นตัวเขียนจากปลายพู่กัน.. นี่คือสัญลักษณ์แฝงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ ‘ป้ายสี’ ให้ร้ายแม่วันทอง หญิงธรรมดาทั่วไปที่โดนตราหน้าว่าเป็น ‘อีหญิงสองใจ’ มามากกว่า 200 ปี”“สุดท้ายแล้ว ความชอบหรือไม่ชอบมันก็เป็นเรื่องของปัจเจกว่าชอบแบบไหน เพียงแต่การที่ละครเรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นคนไทยหยิบวรรณคดีมรดกมาวิเคราะห์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และแบ่งปันความรู้ต่าง ๆ ซึ่งกันและกัน มันคือสิ่งที่มีคุณค่าอย่างสูงที่สุดเลยค่ะ ขอบคุณจากใจค่ะ”“จริงๆ ตอบจบของวันทองมันตอบโจทย์ดีนะ...ว่าเขาวันทองสองใจ คือจริงๆ เขาไม่ได้สองใจเพราะเลือกไม่ได้ แต่เขาไม่อยากเลือก เขาอยากอยู่คนเดียว ก็แค่นั้น”“รักคนคนเดียว รักที่ใครก็ใฝ่หาอยากจะได้ แต่ไม่มีใครรับ เพราะรูปลักษณ์ ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน คนก็ยังยึดติดที่รูปลักษณ์ รักจนแบบผู้หญิงแก้ผ้าต่อหน้าก็ไม่สน รักจนวินาทีสุดท้าย รักจนตัวเองเสียสติ อินในความรักของพ่อช้างจริงๆ ทำทุกอย่างเพื่อคนที่รักได้ทุกอย่าง”“ในความคิดเรามันก็จบตามวรรณคดีอยู่ดี เพราะแม่วันทองตายเลยเปลี่ยนกฎหมาย แล้วทุกคนคือรับรู้ว่าแม่วันทองตายไง ไม่ได้มีใครมารู้ด้วยเลยว่านางอยู่ในถ้ำ ถึงความพยายามของแม่จะสำเร็จจริง แต่แม่ก็ไม่ได้อยู่ดู อยู่เห็นมันกับตาอะเนี่ย”“การตัดสินโทษประหาร วันทอง คือ ความล้มเหลวของระบบยุติธรรม ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความไม่เท่าเทียม ในสังคมชายเป็นใหญ่ และค่าของคนไม่เท่ากัน . ชื่อ "วันทอง" กลายเป็นคำด่า ด้อยค่าผู้หญิง มาหลายทศวรรษ หลังจากนี้จะได้พ้นมลทินเสียที”"ต้องให้เครดิตคนเขียนบทนะ จะทำยังไงให้เคารพบทประพันธ์ที่ต้องมีการประหารแน่แท้ แต่ก็ต้องถนอมจิตใจคนดูในยุคใหม่ และสะท้อนความรู้สึกของตัวละครที่เป็นหัวใจหลักของเรื่องนี้อย่างนางวันทอง ในเมื่อมีคาถาอาคมก็ใช้ไปให้คุ้ม ถือว่าหาทางลงได้โอเคเลย"..


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 84