อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'มนต์รักลูกทุ่ง' มนต์เสน่ห์ของไอดินกลิ่นฟางที่ไม่ว่ากี่ยุคก็คลาสลิกเสมอ

"Star Pink Pink" สาวน้อยบันเทิงเฉพาะกิจมารายงานตัวแล้ว วันนี้จะพาไปย้อนอดีตกับหนังไทยที่หลายคนรักมากๆ อย่างเรื่อง "มนต์รักลูกทุ่ง" ห้ามพลาดจ้า เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.00 น.


หากจะเอ่ยถึงหนังไทยในดวงใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ของเรา เชื่อเหลือเกินว่าคงต้องมีหนังเรื่อง "มนต์รักลูกทุ่ง" อยู่ในลิสต์แน่นอนเพราะด้วยเนื้อหาความสนุกครบรส ไหนจะเป็นละครเพลงที่หลายคนดูแล้วยิ้มตามเสมอ มีข้อคิดสอนใจและอื่นๆ ทำให้หนังเรื่องนี้ต้องเรียกว่าเป็น 'อมตะ' และไม่ว่าใครจะเอามาสร้างเป็นละครหรือหนังก็ได้รับความนิยมมาตลอด
 
15 พฤษภาคม วันนี้ในอดีต หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเป็นวันแรกที่หนังหรือภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง เวอร์ชั่นแรกของพระเอกหนังไทยตลอดกาล มิตร ชัยชัญชา และคู่ขวัญ เพชรา เชาวราษฎร์ ได้ออกฉายเป็นวันแรกเมื่อปี พ.ศ.2513 และได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆ จนเป็นประวัติศาสตร์ของหนังไทยมาจนถึงทุกวันนี้

 
"Star Pink Pink" สาวน้อยเฉพาะกิจเลยไม่พลาดพาทุกคนไปย้อนดูเรื่องราวของวันนี้ในอดีตกับหนังเรื่องนี้กัน 
 
มนต์รักลูกทุ่ง เป็นภาพยนตร์ไทยที่สร้างมาจากบทประพันธ์ของ รังสี ทัศนพยัคฆ์ โดยใช้นามแฝงว่า "มหศักดิ์ สารากร" โดยมิตร ชัยบัญชา มีส่วนร่วมในเนื้อเรื่องด้วย คู่พระ-นาง คือไอ้คล้าว กับ ทองกวาว รับบทโดย มิตร ชัยบัญชา กับ เพชรา เชาวราษฎร์ ส่วนคู่รอง คือแว่น กับ บุปผา รับบทโดย ศรีไพร ใจพระ กับ บุปผา สายชล ร่วมแสดงนำ
 
ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 ทำรายได้ถล่มทลายจากทั่วประเทศถึง 13 ล้านบาทและฉายติดต่อกันนาน 6 เดือนที่โรงภาพยนตร์โคลีเซียม จนถึงวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2513 ทำรายได้กว่า 7 ล้านบาทในครั้งนั้น เนื่องจากเนื้อหาสนุกสนานและมีกลิ่นอายของภาคอีสาน เปิดทางเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวงการภาพยนตร์ไทยจากระบบฟิล์ม 16 มม. พากย์สด มาเป็นระบบฟิล์ม 35 มม. ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่งมีเพลงประกอบจากภาพยนตร์จำนวน 14 เพลง เป็นเพลงลูกทุ่ง ซึ่งเพลงในภาพยนตร์ทั้ง 14 เพลงและภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างชื่อเสียงให้ทั้งดารานำ และนักร้องลูกทุ่งที่ร่วมแสดงในครั้งนั้นด้วย ได้แก่ ไพรวัลย์ ลูกเพชร, บุปผา สายชล, ศรีไพร ใจพระ และ บรรจบ เจริญพร


โดยมนต์รักลูกทุ่งได้กลับมาฉายใหม่อีกครั้งในปี พ.ศ. 2515 และในปี 2534 ฉายที่โรงภาพยนตร์แอมบาสเดอร์ หลังจากปี พ.ศ. 2535 เป็นต้นมา เมื่อถึงวันงานรำลึกมิตร ชัยบัญชา ก็มักจะมีเสียงร้องให้นำมนต์รักลูกทุ่ง (2513) กลับมาฉายอีก บางปีก็ฉายได้บางปีก็ฉายไม่ได้เพราะสภาพฟิล์มที่ใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 เริ่มบอบช้ำอีกแล้ว แต่โครงการคิดถึงหนังไทยของพันธมิตรฟิล์มสามารถเจรจาขออนุญาตจากครูรังสีในการนำกลับมาทำเป็น VCD ได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2544 จึงได้นำฟิล์มเนกาตีฟที่จัดพิมพ์ขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2535 ไปเข้าเครื่องเทเลซีนที่บริษัท SOHO ASIA จำกัด เพื่อเปลี่ยนสภาพเป็นเทปมาสเตอร์ซึ่งในการเทเลซีนครั้งนั้น พันธมิตรฟิล์มจึงเรียนเชิญครูรังสีซึ่งตอนนั้นไปพักอยู่จังหวัดจันทบุรีมาดูการเทเลซีนหนังและสั่งการด้วยตนเอง จัดเป็นภาพยนตร์ไทย 1 ในจำนวน 25 เรื่องที่ได้ประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ โดยหอภาพยนตร์แห่งชาติ เลยทีเดียว
 
สำหรับเรื่องย่อของหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของคล้าว ที่รักอยู่กับทองกวาว แต่พ่อกับแม่ทองกวาวไม่ชอบเพราะความที่คล้าวจนและโดนยึดที่นาเพราะเป็นหนี้กับพ่อจอม ทองก้อน และ ทับทิม เพราะความยากจนของคล้าวที่เป็นเพียงชาวนาทำให้ผู้ใหญ่ก้อน พ่อของทองกวาวพยายามกีดกัน ทองกวาวจึงเอาเงินที่มีอยู่มาให้คล้าวใช้หนี้ จอมโกรธที่ยึดที่นาของคล้าวไม่ได้ จึงไปต่อว่า ทองก้อน พ่อและแม่ของทองกวาว จึงส่งทองกวาวไปอยู่กับป้าทองคำที่กรุงเทพ โดยให้มีบุปผาและหมึก ไปดูแล ทองกวาวได้รู้จักกับธรรมรักษ์ หลานของป้าทองคำ ซึ่งป้าทองคำหวังจะให้หลานทั้งคู่แต่งงานกัน เพื่อสมบัติจะได้ไม่ตกเป็นของคนอื่น คล้าวเศร้าโศกเสียใจที่น้ำท่วมทุ่งนาข้าวเสียหาย ได้พวกคอยปลอบ จึงบอกบุญเย็น ให้ตามหาทองกวาว บุญเย็นพบทองกวาวที่กรุงเทพและบอกเรื่องคล้าว ทองกวาวขอให้บุญเย็นบอกคล้าวว่าทองกวาวอยากให้คล้าวมาสู่ขอแต่พ่อแม่ของทองกวาวกลับเรียกค่าสินสอดสิบหมื่น

 
ธรรมรักษ์เสียการพนัน หวังจะหลอกเอาเงินป้าทองคำจึงทำเป็นชอบทองกวาว โดยให้เพื่อนชื่อ ธีระ หัวหน้าวงดนตรีมากันบุปผา ทั้งหมดเดินทางมาบ้านทองกวาว แต่ด้วยความคิดถึงทองกวาวรีบมาหาคล้าวกลับพบว่าคล้าวอยู่กับสายใจ ทำให้ทองกวาวเข้าใจผิด ทองกวาวจึงตกลงหมั้นกับธรรมรักษ์ แต่ธรรมรักษ์มีฤทัยเป็นภรรยาอยู่ บุญเย็นจึงพาฤทัยมาบ้านทองกวาว ธรรมรักษ์โกรธมาก บอกฤทัยเป็นนักร้องในวงธีระ ฤทัยแกล้งตีสนิทกับคล้าวเพื่อให้ธรรมรักษ์หึง แล้วป้าทองคำจึงไล่ธรรมรักษ์และเมียกลับไป


 
แต่ข่าวการหมั้นของทองกวาวกับธรรมรักษ์ที่ทองก้อนประกาศไปเข้าหูเสือทุม ได้จับตัวทองกวาวและป้าทองคำไปเรียกค่าไถ่ คล้าวและตำรวจตามไปช่วยไว้ทัน คล้าวกับพรรคพวกได้ช่วยเหลือทองกวาวและป้าทองคำให้พ้นจากคนร้าย ซึ่งทำให้พ่อทองก้อนและแม่ทับทิมไม่กล้าปฏิเสธ ทั้งคู่จึงได้แต่งงานกันในที่สุด 
จริงๆหนังเรื่องนี้ได้ถูกนำมาสร้างใหม่หลายครั้งและหลายเวอร์ชั่น ซึ่งมีทั้งหนังและละครโทรทัศน์ โดยมีนักแสดงมากมายฝากฝีมือไว้ อาทิ มิตร ชัยบัญชา คู่กับ เพชรา เชาวราษฎร์, ตั้ว-ศรัณยู คู่กับสาว น้ำผึ้ง-ณัฐริกา, ป๋อ-ณัฐวุฒิ คู่กับ กบ-สุวนันท์, ปอ-ทฤษฎี คู่กับ จ๊ะ-จิตตาภา ด้านฝั่งของหนังก็จะมี ทูน หิรัญทรัพย์ คู่กับ หทัยรัตน์ อมตะวนิชย์ และ นิว-ชัยพล คู่กับ แพรว-เฌอมาวีร์ เป็นต้น
 
จะว่าไปมนต์เสน่ห์ของมนต์รักลูกทุ่งนอกจากจะให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม มีเพลงไพเราะเสนาะหูแล้ว เรายังได้เห็นวิถีความเป็นอยู่ของคนไทยในอดีตที่เรียบง่าย เห็นแฟชั่นและความสวยงามของบทประพันธ์ ได้ข้อคิดจากตัวละครในการทำดีและมั่นคงในความรัก ซึ่งถือว่าเป็นหนังหรืองานคุณภาพที่ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็มีมนต์ขลังทำให้คนหลงรักเรื่องนี้ได้อย่างมากมายนั่นเอง

 
ว่าแล้วก็อยากจะกลับไปย้อนดูอีกสักรอบดีกว่า ยิ่งช่วงโควิดแบบนี้ไม่ว่าจะเวอร์ชั่นไหนก็เชื่อว่าแฟนๆ จะมีความสุขและแฮปปี้กับการดูมนต์รักลูกทุ่งอยู่บ้านแบบนิวนอร์มอลแน่นอนจ้า 
 
---------------------
 
เรื่องโดย "Star Pink Pink"
ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก วิกิพีเดีย และ หอภาพยนตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น