อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

บาดแผลลึกในใจ "เขื่อน" เล่าย้ำโดนบูลลี่ตั้งแต่เป็นนักร้อง

เขื่อน เคโอติก โพสต์ไอจีเล่าย้อนถึงเรื่องราวของตนเองที่ถูกบูลลี่หนักมาตั้งแต่อดีต เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 16.45 น.


ถูกจับตามองอยู่ตลอดสำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม เขื่อน เคโอติก ที่ออกมาสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ LGBTQ และต่อสู้ให้สังคมหยุดการบูลลี่กันโดยตลอด ซึ่งหนุ่มเขื่อนเองถือเป็นอีกหนึ่งคนที่เจอปัญหาแบบนี้มาโดยตลอด

ล่าสุดหนุ่มเขื่อนออกมาเล่าเรื่องราวผ่านไอจีอีกรอบว่า "I take PRIDE in ANTI-BULLYING. การบูลลี่หรือ harassment (การคุกคาม) ที่เป็นรูปแบบคำพูด หลายๆ ครั้งเราไม่ได้เห็นผลกระทบที่ออกมาในรูปแบบที่เป็นบาดแผลทางกาย ไม่ได้มีรอยช้ำ ไม่ได้มีเลือดออกมาให้เห็น
แต่หลายๆ ครั้งมันเป็นแผลที่ใหญ่มากๆ ในใจที่อาจจะอยู่กับคนๆ นั้นไปตลอดชีวิต และกระทบการดำเนินชีวิตของใครสักคนหนึ่ง (กลายเป็น trauma)""เขื่อนคือหนึ่งคนที่พูดได้เลยว่า เติบโตมากับการโดน Cyber bullying เรื่องเพศ ตั้งแต่สมัยเด็กตอนเป็นนักร้องวง K-otic จนถึงตอนโต หรือว่าจะโดน Body shamming ตอนอยู่ในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำหนัก (จนถึงขั้นคายอาหารที่ทานจนพี่ๆ K-oticเป็นห่วง) แนวคิด รูปหน้าและอีกมากมาย แต่หลายๆ ครั้งเขื่อนเอง ก็ยังมีภาพลักษณ์ที่ถูกจำว่าเป็นเด็กคนหนึ่งที่ยิ้มแย้มสดใส เพราะไม่มันได้มีบาดแผลที่เห็นได้ทางร่างกาย แต่ลึกๆ แล้วมันกลายเป็นแผลที่ยังคงเจ็บอยู่ในจิตใจ""อย่างที่กล่าวมานะคะ การโดน Bully หรือ Cyber bullying มันไม่ได้มีบาดแผลใดๆ physically (ร่างกาย) ที่ออกมาให้คนภายนอกได้เห็น วันนี้เขื่อนตั้งใจใช้เครื่องสำอางเพื่อ express (เป็นการแสดงออก) ในรูปแบบของเขื่อนที่อยากให้ทุกๆ คนได้ลองจินตนาการตามว่า ถ้าวันนี้อะไรที่มันเป็นบาดแผลทางจิตใจได้ถูกถ่ายถอดออกมาและมันจะหน้าตาเป็นยังไง ในความรู้สึกของเขื่อนมันก็น่าจะเป็นรอยช้ำและแผลเป็นจากการโดนบูลลี่มาตลอดหลายๆ ปี การที่เรามองไม่เห็นอะไร ไม่ได้แปลว่ามันไม่มีอยู่จริง ความเจ็บปวดของพวกเรา คือเรื่องจริงสำหรับเรา และอย่าให้ใครมาตัดสินว่ามันไม่มีอยู่จริง"

"เขื่อนอยากรณรงค์ให้ทุกคนช่วยกันหยุดคิดสักนิดนึงว่าสิ่งที่เรากำลังจะพูดได้ไปกระทบจิตใจ หรือ Bully ใครอยู่รึเปล่า เรื่อง"ตลก"หรือเรื่อง"เม้าท์" ที่เราสนุกจะไปกระทบและทำร้ายใครมั้ย เขื่อนฝากด้วยนะครับ"


คำที่อยู่บนชุดนะครับ:

"Cyber-Bullying springs hate more than what you anticipated."
การบูลลี่ทางอินเตอร์เน็ต สร้างความเกลียดชังไปได้มากกว่าที่คุณคิด

"I take PRIDE in ANTI-BULLYING."
ฉันภูมิใจ กับการต่อต้านการบูลลี่

"Anti-bullying like your life depends on it."
ต่อต้านการบูลลี่ให้ถึงที่สุด อย่างที่ชีวิตคุณขึ้นอยู่กับมัน!

"If bullying is the only thing that gets you excited, I feel sorry for being you."
ถ้าการบูลลี่ เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้คุณตื่นเต้นได้
ฉันเสียใจด้วยมากๆ กับการเกิดเป็นคุณ

"It takes 0 baht to NOT bullying people."
มันใช้เงินแค่ 0 บาท ในการไม่บูลลี่ใคร


งานนี้พอมีการลงรูปไป ก็มีชาวเน็ตที่อ่านเรื่องราวแล้วมากดไลค์พร้อมคอมเมนต์ให้กำลังใจรวมถึงเล่าประเด็นที่เคยโดนบูลลี่ด้วยมากมายขอขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @koendanai

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12