อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

ทหารสหรัฐในอัฟกาฯ ได้รับอนุญาตถล่มตาลีบันอีกครั้ง

กองทัพสหรัฐในอัฟกานิสถาน ได้รับไฟเขียวให้ถล่มนักรบตาลีบันได้อีกจากปีหน้าเป็นต้นไป เป็นการขยายบทบาททางทหารอีกครั้งหลังหยุดสู้รบไป อาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา 09.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูลประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่23พ.ย.ว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐแถลงว่า ทหารสหรัฐในอัฟกานิสถานจะได้รับอนุญาตให้โจมตีเป้าหมายนักรบตาลีบันในอัฟกานิสถานได้จากปี2558ซึ่งเป็นการขยายบทบาทของพวกเขาหลังยุติการปฏิบัติการสู้รบครั้งใหญ่โดยแผนการดังกล่าวซึ่งผ่านความเห็นชอบจากประธานาธิบดีบารัคโอบามา ผู้นำสหรัฐแล้วจะให้การสนับสนุนทางอากาศต่อกองทัพอัฟกานิสถนด้วยทั้งนี้ กองทัพสหรัฐในอัฟกานิสถานถูกลดกำลังลงเหลือ9,800นายภายในปี2557

แผนการก่อนหน้านี้ได้จำกัดบทบาททหารสหรัฐเพียงแค่ฝึกทหารอัฟกานิสถานและจัดการกับอัลกออิดะห์ที่เหลืออยู่ขณะนี้ กองทัพได้รับอนุญาตให้ต่อสู้กับตาลีบันหากกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มนี้มีภัยคุกคามโดยตรงกับสหรัฐและกองกำลังพันธมิตรหรือให้การสนับสนุนโดยตรงต่ออัลกออิดะห์

เอพีและนิวยอร์กไทม์ส รายงานว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเป็นการตัดสินใจอย่างเงียบๆ ของประธานาธิบดีโอบามาในช่วงหลายสัปดาห์มานี้

ในเดือนก.ย.ที่ผ่านมารัฐบาลใหม่อัฟกานิสถานซึ่งนำโดยประธานาธิบดีอัชราฟกานี ได้ลงนามในข้อตกลงความมั่นคงฉบับหนึ่งอนุญาตให้ทหารสหรัฐยังประจำการอยู่ในประเทศเกินปี2557ได้ นอกจากนี้ภายใต้ข้อตกลงอีกฉบับหนึ่งที่แยกกันต่างหากทหารของสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ซึ่งรวมทั้งเยอรมนี,ตุรกี,อิตาลีจะยังคงให้ความช่วยเหลือด้านการฝึกและด้านอื่นๆ ต่อกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัฟกานิสถานต่อไป

สหรัฐมีกำหนดลดกำลังทหารของตนลงครึ่งหนึ่งอีกครั้งภายในสิ้นปี2558

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0