อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

รำลึกครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรมโอกลาโฮมา

ชาวอเมริกันนับพันคนร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต 168 ศพ ในวาระครบรอบ 20 ปี เหตุระเบิดโอกลาโฮมาซิตี จันทร์ที่ 20 เมษายน 2558 เวลา 04.10 น.

สำนักข่าวเอพี รายงานจากเมืองโอกลาโฮมาซิตี ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ว่า ประชาชนราว 1,000 คน เดินทางมาร่วมไว้อาลัยในพิธีรำลึกครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรมโกคลาโฮมาซิตี รัฐโอกลาโฮมา เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2538 ณ พิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถาน ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของอาคารอัลเฟรด พี เมอร์ราห์ เฟเดรัล ที่ถูกระเบิดไป พิธีเริ่มต้นด้วยการสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 168 วินาที สื่อถึง 168 ชีวิตที่สูญเสียไปในเหตุการณ์ครั้งนั้น ก่อนจะตามด้วยช่วงเวลา 90 นาทีแห่งความโศกเศร้าที่ผู้รอดชีวิตและครอบครัวผู้เสียชีวิตขานชื่อของผู้ที่จากไปทีละคน

นายเจมส์ โคเมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) กล่าวในพิธีว่า ชั่วขณะนั้น เป็นช่วงเวลาที่กลายมาเป็นประวัติศาสตร์ในวันนี้ เป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความมืดมิดและความหวาดหวั่นเกินจะพรรณนา ณ วินาทีนั้นไม่ใช่สิ่งที่กำหนดความเป็นไปของเราในวันนี้ แต่เป็นสิ่งที่ตามมาต่างหาก ขณะที่นายแฟรงก์ คีธติง อดีตผู้ว่าการรัฐฯ ในตอนนั้น กล่าวว่า มันเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้า ที่เกินกว่าจะจินตนาการถึง และไม่สามารถให้อภัยได้ ความเจ็บปวดยังคงอยู่และไม่เคยหายไป

ผู้ก่อเหตุในครั้งนั้นคือนายทิโมธี แมคเวห์ อดีตทหารผ่านศึกผู้มีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล โดยเขาให้เหตุผลว่า ทำไปเพื่อเป็นการแก้แค้นรัฐบาล จากเหตุการณ์ปะทะกันของเอฟบีไอและกลุ่มลัทธิแบรนช์ ดาวิเดียน กลุ่มลัทธิผิดกฎหมาย ในเมืองวาโก รัฐเทกซัส เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2536 หรือ 2 ปีก่อนหน้านั้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 ศพ โดยนายแมคเวห์ถูกตั้งข้อหาฆาตรกรรมและสมคบคิดเมื่อปี 2540 และถูกประหารชีวิตเมื่อปี 2544 ขณะที่นายเทอร์รี นิโคลส์ อดีตคู่หูในกองทัพของเขา ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในความผิดพัวพันกับการลอบวางระเบิด ทั้งนี้ เหตุระเบิดโอกลาโฮมาซิตี นับเป็นวินาศกรรมที่ร้ายแรงที่สุดในสหรัฐจนกระทั่งเกิดเหตุ 11 กันยาในอีก 6 ปีต่อมา.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%