อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

'เบน อี คิง' เจ้าของเพลง 'สแตนด์ บาย มี' ลาโลก

วงการดนตรีอาลัยการจากไปของศิลปินเพลงโซลชื่อก้องโลก 'เบน อี คิง' ผู้เป็นเจ้าของผลงานสุดคลาสสิคอย่าง 'สแตนด์ บาย มี' เสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2558 เวลา 01.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ว่า นายฟิล บราวน์ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของ เบน อี คิง ศิลปินเพลงโซลระดับตำนาน เจ้าของเพลงดังข้ามยุคอย่าง "สแตนด์ บาย มี" (Stand By Me) เผยว่า คิงได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 76 ปี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุทางธรรมชาติ โดยแกรี ยูเอส บอนด์ส นักร้องอาร์แอนด์บีชื่อดัง ผู้เคยร่วมงานกับคิง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ยกย่องว่าคิงเป็นคนดีที่แสนสุภาพ เป็นศิลปินผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ซึ่งเขาโชคดีมีโอกาสได้ร่วมงาน และได้เรียกว่าเพื่อนมากว่า 50 ปี

คิง เกิดในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ก่อนจะย้ายมาอยู่ในนครนิวยอร์กและเติบโตขึ้นที่นั่น ที่ซึ่งเขาได้เริ่มต้นเดินทางเข้าสู่ถนนสายดนตรี จากแนวดนตรีดูว็อพไปสู่อาร์แอนด์บี และได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของวง "ดริฟเตอร์" ในฐานะนักร้องนำและนักแต่งเพลง ก่อนจะพบเจอการเปลี่ยนแปลงมากมาย จนมาถึงเพลงสแตนด์ บาย มี ซึ่งนับเป็นหนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขา

เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2504 ด้วยท่วงทำนอง เสียงร้อง และลีลาของดนตรีอันจับใจ มันได้ถูกนำไปขับร้องและเรียบเรียงดนตรีใหม่นับครั้งไม่ถ้วนในหลากหลายสไตล์ โดยบริษัทบีเอ็มไอ ผู้นำในธุรกิจดนตรี ระบุว่า สแตนด์ บาย มี เป็นเพลงที่มีการเปิดทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์ในสหรัฐช่วงคริสศตวรรษที่ 20 มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ซึ่งคิดเป็นตัวเลขกว่า 7 ล้านครั้ง

นอกจากนี้มันยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเดียวกันของผู้กำกับร็อบ ไรเนอร์ เมื่อปี 2529 ด้วย ส่วนหอสมุดรัฐสภาอเมริกัน ได้บรรจุเพลงนี้เข้าสู่ทำเนียบบันทึกเสียง ซึ่งเปรียบได้กับมรดกของชาติเลยทีเดียว โดยในแถลงการณ์ได้กล่าวยกย่องถึงเสียงร้องอันโดดเด่นของคิง ขณะที่สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐ ยกให้สแตนด์ บาย มี เป็นหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษ

ในช่วงท้ายของชีวิต คิงยังคงเป็นศิลปินที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และยังคงออกแสดงตามที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเขาได้จัดตั้งมูลนิธิสแตนด์บายมีขึ้นในเมืองทีเน็ค รัฐนิวเจอร์ซี ซึ่งเป็นบ้านในปัจจุบันของเขา เพื่อให้การสนับสนุนด้านการศึกษาแก่เด็กและเยาวชน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0