อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

'เบน อี คิง' เจ้าของเพลง 'สแตนด์ บาย มี' ลาโลก

วงการดนตรีอาลัยการจากไปของศิลปินเพลงโซลชื่อก้องโลก 'เบน อี คิง' ผู้เป็นเจ้าของผลงานสุดคลาสสิคอย่าง 'สแตนด์ บาย มี' เสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2558 เวลา 01.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ว่า นายฟิล บราวน์ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของ เบน อี คิง ศิลปินเพลงโซลระดับตำนาน เจ้าของเพลงดังข้ามยุคอย่าง "สแตนด์ บาย มี" (Stand By Me) เผยว่า คิงได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 76 ปี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุทางธรรมชาติ โดยแกรี ยูเอส บอนด์ส นักร้องอาร์แอนด์บีชื่อดัง ผู้เคยร่วมงานกับคิง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ยกย่องว่าคิงเป็นคนดีที่แสนสุภาพ เป็นศิลปินผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ซึ่งเขาโชคดีมีโอกาสได้ร่วมงาน และได้เรียกว่าเพื่อนมากว่า 50 ปี

คิง เกิดในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ก่อนจะย้ายมาอยู่ในนครนิวยอร์กและเติบโตขึ้นที่นั่น ที่ซึ่งเขาได้เริ่มต้นเดินทางเข้าสู่ถนนสายดนตรี จากแนวดนตรีดูว็อพไปสู่อาร์แอนด์บี และได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของวง "ดริฟเตอร์" ในฐานะนักร้องนำและนักแต่งเพลง ก่อนจะพบเจอการเปลี่ยนแปลงมากมาย จนมาถึงเพลงสแตนด์ บาย มี ซึ่งนับเป็นหนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขา

เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาครั้งแรกเมื่อปี 2504 ด้วยท่วงทำนอง เสียงร้อง และลีลาของดนตรีอันจับใจ มันได้ถูกนำไปขับร้องและเรียบเรียงดนตรีใหม่นับครั้งไม่ถ้วนในหลากหลายสไตล์ โดยบริษัทบีเอ็มไอ ผู้นำในธุรกิจดนตรี ระบุว่า สแตนด์ บาย มี เป็นเพลงที่มีการเปิดทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์ในสหรัฐช่วงคริสศตวรรษที่ 20 มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ซึ่งคิดเป็นตัวเลขกว่า 7 ล้านครั้ง

นอกจากนี้มันยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเดียวกันของผู้กำกับร็อบ ไรเนอร์ เมื่อปี 2529 ด้วย ส่วนหอสมุดรัฐสภาอเมริกัน ได้บรรจุเพลงนี้เข้าสู่ทำเนียบบันทึกเสียง ซึ่งเปรียบได้กับมรดกของชาติเลยทีเดียว โดยในแถลงการณ์ได้กล่าวยกย่องถึงเสียงร้องอันโดดเด่นของคิง ขณะที่สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐ ยกให้สแตนด์ บาย มี เป็นหนึ่งในเพลงที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษ

ในช่วงท้ายของชีวิต คิงยังคงเป็นศิลปินที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และยังคงออกแสดงตามที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเขาได้จัดตั้งมูลนิธิสแตนด์บายมีขึ้นในเมืองทีเน็ค รัฐนิวเจอร์ซี ซึ่งเป็นบ้านในปัจจุบันของเขา เพื่อให้การสนับสนุนด้านการศึกษาแก่เด็กและเยาวชน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0