อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

ทำเนียบขาวเปิดไฟสีรุ้งต้อนรับกฎหมายแต่งงานเกย์

ทำเนียบขาวเปิดไฟสีรุ้งเพื่อร่วมแสดงความยินดี หลังศาลสูงอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันในสหรัฐสามารถแต่งงานกันได้ และยกย่องเป็นสัญลักษณ์ของ "ความเท่าเทียม" ในสังคมอเมริกัน เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2558 เวลา 02.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวันศุกร์ แสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง หลังคณะตุลาการศาลฎีกามีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 เสียง รับรองการแต่งงานระหว่างคู่รักร่วมเพศ ว่าเป็นการยืนยัน "ความเท่าเทียม" ของอเมริกันชนทุกหมู่เหล่า ขณะที่ทำเนียบขาวเปิดไฟสีสายรุ้ง เพื่อร่วมแสดงความยินดีในเชิงสัญลักษณ์ด้วย

แม้ศาลย้ำว่าคำพิพากษาที่ออกมายังไม่มีผลทันที เนื่องจากฝ่ายแพ้คดีที่นำโดยองค์กรด้านศาสนา ยังมีสิทธิ์ยื่นคำร้องขอให้ศาลพิจารณาคำสั่งใหม่อีกครั้งภายใน 3 สัปดาห์ แต่มีรายงานว่าหลายรัฐในประเทศ รวมถึงรัฐแอละบามา รัฐจอร์เจีย รัฐโอไฮโอ และรัฐเทกซัส เริ่มรับจดทะเบียนสมรสให้แก่คู่รักเพศเดียวกันจำนวนมากแล้ว

อย่างไรก้ตาม คำพิพากษาดังกล่าวของศาลสูงทำให้สหรัฐเข้าสู่ทำเนียบของประเทศที่รับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันให้เป็นสิ่งถูกกฎหมาย  ต่อจากอาร์เจนตินา เบลเยียม บราซิล แคนาดา เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ โปรตุเกส สโลวีเนีย แอฟริกาใต้ สเปน สวีเดน สหราชาอาณาจักร และอุรุกวัยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 392