อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

วิหารเนปาลเลิกประเพณี ฆ่าหมู่สัตว์บวงสรวงเจ้าแม่

คณะกรรมการวิหารเจ้าแม่กาธิมัยในเนปาล ประกาศยุติประเพณีฆ่าหมู่สัตว์หลายแสนตัวบูชายัญเจ้าแม่ ที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาหลายร้อยปี พุธที่ 29 กรกฎาคม 2558 เวลา 00.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ว่า ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ เมื่อคณะกรรมการวิหารเจ้าแม่กาธิมัยในเนปาล ประกาศในวันนี้ ว่า จะยุติประเพณีของชาวฮินดู ที่ดำเนินมานานราว 400 ปี การฆ่าหมู่สัตว์นับแสนตัว เพื่อบูชายัญบวงสรวงเจ้าแม่กาธิมัย ซึ่งมีประชาชนเข้าชมหลายแสนคนในแต่ละครั้ง

เทศกาลฆ่าหมู่แพะและควาย บูชาเจ้าแม่กาธิมัย มีขึ้นทุกๆ 5 ปี และมีชาวฮินดูหลายแสนคนทั้งจากเนปาลและอินเดีย ไปร่วมชุมนุมที่ทุ่งราบหมู่บ้านบาริยาปุระ ทางภาคใต้ของเนปาล ใกล้เขตแดนอินเดีย เพื่อชมพิธีโหดเหี้ยม ที่ได้รับเสียงประณามจากผู้คนที่รักสัตว์ทั่วโลก นายโมติลัล ปราสาด เลขานุการคณะกรรมการวิหารเจ้าแม่กาธิมัย กล่าวว่า เขารู้สำนึกว่าสัตว์ต่างๆ ก็เหมือนมนุษย์ มีอวัยวะร่างกาย และมีความรู้สึกเจ็บปวดเหมือนกับมนุษย์เรา

พิธีฆ่าสัตว์บวงสรวงเจ้าแม่ มีประวัติศาสตร์มายาวนานในเนปาล ประชาชนผู้เลื่อมใสนำแพะหรือควายมามอบให้คณะกรรมการวัด เพื่อทำการฆ่าบูชาเจ้าแม่กาธิมัย โดยเชื่อว่าเมื่อเจ้าแม่พึงพอใจ จะนำมาซึ่งความสุข มีโชคลาภ และสุขภาพร่างกายแข็งแรง เทศกาลบวงสรวงเจ้าแม่ครั้งล่าสุดมีขึ้นเมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว มีประชาชนประมาณ 2.5 ล้านคนเข้าร่วมพิธี แพะและควายประมาณ 200,000 ตัว ถูกฆ่าในงานพิธี โดยกลุ่มอาสาสมัครที่ทำหน้าที่เพชฌฆาตจะใช้มีดขนาดใหญ่ ฟันคอสัตว์เคราะห์ร้ายจนขาดกระเด็นทีละตัว "ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะยกเลิกงานประเพณีที่ดำเนินมา 400 ปี" นายโมติลัล กล่าว และว่า คณะกรรมการวัดยังมีเวลาอีก 4 ปี ในการโน้มน้าวให้ประชาชนเห็นคล้อยตามว่า ไม่จำเป็นต้องฆ่าสัตว์สังเวย เพื่อเอาใจเจ้าแม่อีกต่อไปแล้ว

การตัดสินใจของคณะกรรมการวิหารเจ้าแม่กาธิมัย สร้างความดีใจอย่างมากต่อบรรดากลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ ซึ่งใช้ความพยายามมาหลายปี ในการขอร้องคณะกรรมการวัด รวมทั้งรัฐบาลเนปาล โดยได้แรงสนับสนุนจากกลุ่มแนวร่วมทั่วโลกจำนวนมาก รวมถึง ดารานักแสดงสาวชาวอังกฤษ โจแอนนา ลัมลีย์ และดาราหญิงระดับตำนานชาวฝรั่งเศส บริจิต บาร์โด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 286