อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อังกฤษลั่นไม่ใช่ "สถานที่หลบภัย" ของผู้อพยพ

นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน เตือนกลุ่มผู้อพยพว่า อังกฤษไม่ใช่ "ที่หลบภัย" แต่ถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังใช้สรรพนามเรียกกลุ่มผู้อพยพเป็น "ฝูง" ขณะที่สถานการณ์ผู้อพยพบริเวณช่องแคบอังกฤษที่เชื่อมต่อกับภาคเหนือของฝรั่งเศสเข้าขั้นวิกฤติ ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2558 เวลา 00.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่านางแฮเรียต ฮาร์แมน รักษาการหัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่าวถึงบทสัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ที่เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี เมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับวิกฤติผู้อพยพซึ่งพยายามเดินทางผ่านอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ ว่าคาเมรอนควรระมัดระวังการใช้คำพูดให้มากกว่านี้ เนื่องจากผู้อพยพเป็นมนุษย์ ไม่ใช่แมลงที่ผู้นำอังกฤษจะเรียกว่า "ฝูง"

ขณะที่สภาผู้ลี้ภัยแห่งสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นองค์กรสาธารณะประโยชน์ ออกแถลงการณ์ตำหนิการใช้คำพูดดังกล่าวของคาเมรอน ว่าไม่สมควรอย่างยิ่งกับการอยู่ในฐานะผู้นำโลก ด้านนายไนเจล ฟาราจ หัวหน้าพรรคเอกราชสหราชอาณาจักร ( ยูคิป ) ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แต่คาเมรอนไม่ควรใช้คำพูดเช่นนั้น และหากตนเป็นนายกรัฐมนตรีจะไม่มีทางใช้คำแบบเดียวกันแน่นอน

กระแสวิพากษ์วิจารณ์คำพูดของผู้นำอังกฤษ ซึ่งกล่าวด้วยว่า ดินแดนแห่งนี้ไม่ใช่ "สถานที่หลบภัย" มีขึ้นในเวลาเดียวกับที่เกิดเหตุกลุ่มผู้อพยพหลายร้อยคนพยายามอีกครั้ง ในการฝ่าแนวกั้นของตำรวจในเมืองกาแล ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส เพื่อเดินทางผ่านอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษที่เป็นเส้นทางคมนาคมเชื่อมใต้ทะเลระหว่างแคว้นนอร์-ปาดกาแล ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส กับมณฑลเคนท์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ด้านกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษประกาศเตรียมทุ่มงบประมาณ 9 ล้านปอนด์ ( ราว 493.2 ล้านบาท ) เสริมแนวรั้วกั้นรอบอุโมงค์

ทั้งนี้ กลุ่มผู้อพยพราว 3,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากเอริเทรียและซีเรีย ตั้งค่ายที่พักกระจายอยู่ด้านนอกถนนสายที่มุ่งสู่ปากทางเข้าอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ ที่เมืองกาแล เป็นเวลานานหลายเดือนแล้ว เพื่อหาทางลักลอบข้ามแดนไปยังอังกฤษ ผ่านการโดยสารไปกับรถบรรทุกหรือหลังคาขบวนรถไฟยูโรสตาร์ ซึ่งการเสี่ยงอันตรายดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ศพ ภายในเวลาเพียง 1 เดือนคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 552