อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

รัฐบาลวอชิงตันวิจารณ์ไทย หมิ่นสถาบันถูกลงโทษหนัก

รัฐบาลสหรัฐแสดง "ความวิตกกังวลอย่างยิ่ง" ต่อการที่ศาลไทยสั่งจำคุกผู้ต้องหา 2 คนซึ่งกระทำความผิดทางอาญาฐานดูหมิ่นสถาบัน เรียกร้องให้ยอมรับการแสดงความเห็นเสรี ไม่ใช่อาชญากรรม พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2558 เวลา 04.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า นายมาร์ค โทเนอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันพุธ ว่า รัฐบาลวอชิงตันมีความเคารพอย่างสูงสุดต่อสถาบันของไทย อย่างไรก็ตาม การลงโทษจำคุกผู้ที่แสดงความคิดเห็นอย่างสันติ เป็นสิ่งที่ไม่สมควร ทางการสหรัฐจึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลไทย ในการรับรองให้การแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี ไม่ใช่อาชญากรรม และเป็นสิ่งที่ได้รับการปกป้องตามพันธสัญญาและพันธกิจระดับสากลที่ไทยร่วมเป็นภาคี

ถ้อยแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ มีขึ้นหลังสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกแถลงการณ์แสดง "ความตกตะลึง" ต่อการที่ศาลทหารของไทยมีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ให้นายพงศ์ศักดิ์ ศรีบุญเพ็ง อายุ 48 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 60 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือ 30 ปี และน.ส. ศศิวิมล ปฐมวงษ์ฟ้างาม อายุ 29 ปี ให้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 56 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพเช่นกัน จึงได้รับการลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ 28 ปี โดยทั้งคู่เป็นจำเลยฐานกระทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่าด้วยการลงโทษผู้กระทำผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 842