อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

อุ้มหายรูปปั้น'โรแด็ง'ในพิพิธภัณฑ์เดนมาร์ก

2 โจรใจกล้าขโมยรูปปั้นของ 'ออกุสต์ โรแด็ง' มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท จากพิพิธภัณฑ์กลางกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก ก่อนจะเดินออกไปอย่างลอยนวล เสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2558 เวลา 02.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ว่า พิพิธภัณฑ์นิคาร์ลสเบิร์กกลิพโทเท็ก ในกรุงเคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก เผยภาพจากกล้องวงจรปิด เมื่อวันศุกร์ เป็นภาพของผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่บันทึกไว้เมื่อวันที่ 7 และ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นคนร้ายที่โจรกรรมรูปปั้นสำริด "แมน วิธ อะ โบรคเคน โนส" ผลงานของประติมากรและจิตรกรชื่อดังชาวฝรั่งเศส ออกุสต์ โรแด็ง ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2406

คนร้ายก่อเหตุในช่วงเวลากลางวันของวันที่ 16 ก.ค. ขณะที่พิพิธภัณฑ์ยังเปิดทำการตามปกติ โดยนำรูปปั้นออกจากฐาน ใส่ลงในถุงพลาสติกก่อนจะใส่ลงในกระเป๋า และเดินออกจากพิพิธภัณฑ์ไปอย่างใจเย็น โดยหลักฐานจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่า คนร้ายได้ทำการสำรวจสถานที่ล่วงหน้าก่อนลงมือ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. และทำการปรับแต่งทำให้สัญญาณกันขโมยไม่ทำงาน

เจ้าหน้าที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับคนร้ายทั้ง 2 คนว่า เป็นชายผิวขาว ลักษณะคล้ายชาวยุโรปตะวันออก สวมหมวกปานามาและหมวกแก็ป ทั้งนี้ แม้จะไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการจากพิพิธภัณฑ์ แต่สื่อท้องถิ่นก็ประเมินว่าน่าจะอยู่ที่ราว 2 ล้านโครน (ประมาณ 10.6 ล้านบาท).

หมายเหตุ: รูปปั้นที่ถูกโจรกรรมคือชิ้นที่อยู่ทางซ้ายมือสุดของภาพ



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 412