อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

คนมาเลย์ชุมนุมไล่นายกฯ เอี่ยวเงินปริศนา2หมื่นล้าน

ชาวมาเลเซียจัดการเดินขบวนและชุมนุมประท้วง 2 วัน เพื่อขับไล่นายกรัฐมนตรี "นาจิบ ราซัก" หลังพบว่า มีการโอนเงินกว่าสองหมื่นล้านบาทเข้าบัญชีนายกฯ เสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2558 เวลา 08.36 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ว่า กลุ่มผู้ประท้วงจัดชุมนุมเป็นเวลา 2 วัน เมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย เพื่อต้องการให้ นายกรัฐมนตรี "นาจิบ ราซัก" แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก หลังมีการโอนเงินกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 21,600 ล้านบาทเข้าบัญชีนายกฯ

ผู้นำมาเลเซียถูกโจมตี ในประเด็นดังกล่าวมาเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ นับตั้งแต่สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนกำลังตรวจสอบการดำเนินงานของกองทุนวันมาเลเซียดีเวลลอปเมนต์เบอร์ฮัด (1 เอ็มดีบี) เนื่องจากพบว่า มีการโอนเงินกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าสู่บัญชีนายกฯโดยไม่มีคำอธิบายที่สมเหตุสมผล ทำให้ประชาชนเริ่มเคลื่อนไหวและหวังว่า พลังมวลชนจะกดดันนายนาจิบให้ลาออก แม้นักวิเคราะห์การเมืองเชื่อว่า นายนาจิบจะยังคงอยู่ในอำนาจต่อไปก็ตาม

ก่อนการชุมนุมเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังอย่างเข้มงวด ส่วนสื่อรายงานว่ากองทัพอาจเข้าแทรกแซงหากไม่สามารถควบคุมการชุมนุมและรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่โฆษกกองทัพไม่ได้แสดงความเห็นต่อรายงานข่าวนี้ ด้าน สำนักงานปราบปรามการทุจริตของมาเลเซียรายงานว่ากองทุนที่โอนเงินเข้าบัญชีนายกฯนาจิบมาจากตะวันออกกลางซึ่งมีขึ้นก่อนเลือกตั้งปี 2556 แต่ไม่มีการเปิดเผยตัวตนของผู้บริจาค

ส่วนนายกฯนาจิบวัย 62 ปี ปฏิเสธการทำผิด และบอกว่า เขาไม่ได้รับเงินเพื่อนำมาใช้ส่วนตัว ก่อนหน้านั้น นายกฯนาจิบ ปลดรองนายกฯ และรัฐมนตรีหลายคน ที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องกองทุน1เอ็มดีบีนอกจากนี้ทางการมาเลเซียยังปิดชั่วคราวสำนักงานของหนังสือพิมพ์สองฉบับไปจนถึงการบล็อกเว็บไซต์ต่างๆที่นำเสนอรายงานข่าวเกี่ยวกับกองทุน 1 เอ็มดีบี

นายกฯนาจิบยังคงได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มพันธมิตรแห่งชาติบาริซานซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาลมายาวนานและจากสมาชิกภายในพรรคของเขาเองคือพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 557