อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

พรรคซีริซาชนะเลือกตั้งกรีซ

พรรคซีริซาของนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ชนะการเลือกตั้งทั่วไปของกรีซ ที่มีขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ในรอบ 6 ปี จันทร์ที่ 21 กันยายน 2558 เวลา 07.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่าผลอย่างไม่เป็นทางการสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของกรีซที่มีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ ปรากฏว่าหลังนับคะแนนไปแล้วราวร้อยละ 90 พรรคซีริซาภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนนำเป็นอันดับ 1 ที่ร้อยละ 35.53 ตามด้วยพรรคประชาธิปไตยใหม่ ( เอ็นดี ) ซึ่งเป็นพรรคนำฝ่ายค้าน ได้ไปร้อยละ 28.05 และอันดับ 3 ด้วยคะแนนร้อยละ 7.1 เป็นของพรรคโกลเด้น ดอว์น ซึ่งมีแนวคิดขวาจัดและฝักใฝ่ลัทธิลีโอ-นาซี

ขณะที่จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ตามรายงานของกระทรวงมหาดไทยอยู่ที่ร้อยละ 56 น้อยกว่าการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ปีนี้ ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 63 และต่ำกว่า "มาตรฐาน" ของชาวกรีก ซึ่งออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งทุกครั้งไม่เคยต่ำกว่าร้อยละ 60 โดยการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่เพิ่งผ่านพ้น ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 5 ของกรีซ ภายในระยะเวลาเพียง 6 ปี

ด้านซีปราส วัย 41 ปี ซึ่งสามารถรักษาตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกรีซได้เป็นสมัยที่สองติดต่อกัน ปราศรัยประกาศความสำเร็จ ว่าเป็น "ชัยชนะของประชาชน" พร้อมทั้งการให้คำมั่นจะเดินหน้าสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และเชื่อมั่นว่าจะสามารถอยู่ในวาระผู้นำประเทศเป็นสมัยที่สองได้ครบ 4 ปี

การเลือกตั้งทั่วไปของกรีซในครั้งนี้ยังคงได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดจากนานาประเทศในยุโรป เนื่องจากเกิดขึ้นเพียง 2 เดือนหลังซีปราสเป็นฝ่ายยอมอ่อนข้อให้กับกลุ่มเจ้าหนี้ ด้วยการยอมละทิ้งแนวคิดซ้ายจัดที่ต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัด และตกลงขยายกรอบของมาตรการตามความต้องการของเจ้าหนี้ เพื่อแลกกับการได้รับเงินช่วยเหลืออีก 86,000 ล้านยูโร ภายใน 5 ปีนับจากนี้ ( ราว 3.5 ล้านล้านบาท ) นอกจากนี้ กรีซยังเป็นหนึ่งในประเทศด่านหน้าในการขึ้นฝั่งของเรือผู้อพยพและผู้ลี้ภัย ที่กำลังเป็นวิกฤติครั้งล่าสุดของยุโรปอยู่ในปัจจุบัน

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 477