อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

เบลเยียมเตือนภัยก่อการร้ายขั้นสูงสุดในกรุงบรัสเซลส์

เบลเยียมยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายในกรุงบรัสเซลส์เป็นขั้นสูงสุด และเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่มีคนพลุกพล่าน เสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2558 เวลา 00.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ว่าศูนย์บริหารสถานการณ์ในภาวะวิกฤติในสังกัดกระทรวงมหาดไทยของเบลเยียม ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายในกรุงบรัสเซลส์และพื้นที่โดยรอบขึ้นเป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด พร้อมทั้งขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนรวมตัวเป็นจำนวนมาก เช่น สถานที่จัดคอนเสิร์ต และระบบขนส่งมวลชน เนื่องจากข้อมูลข่าวกรองบ่งชี้คำข่มขู่การก่อเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นภายในอนาคตอันใกล้นี้ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการด้านความมั่นคงที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ กรุงบรัสเซลส์เป็นสถานที่ตั้งขององค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศที่สำคัญหลายแห่ง รวมถึงสำนักงานใหญ่ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) และสหภาพยุโรป ( อียู ) ขณะที่พนักงานสอบสวนตั้งข้อหาก่อการร้ายต่อผู้ต้องสงสัยคนที่สาม โดยเจ้าหน้าที่ยังปฏิเสธเผยชื่อเสียงเรียงนามของคนร้ายรายนี้ แต่ยืนยันว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมที่กรุงปารีส  ส่วนอีก 2 คนที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ คือนายฮัมซา อัตตู และนายโมฮัมเหม็ด อัมรี ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าให้ความช่วยเหลือนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญที่ยังหลบหนี

ขณะที่นายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซี ผู้นำอิตาลี กล่าวเตือนผู้ที่สร้างสถานการณ์ให้ประชาชนตื่นตระหนกเรื่องภัยก่อการร้ายอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังตลอดทั้งสัปดาห์มีรายงานตำรวจในกรุงโรมและเมืองมิลานต้องเข้าไปตรวจวัตถุต้องสงสัยตามสถานีรถไฟใต้ดินหลายครั้ง และพบเป็นเพียงฝีมือของกลุ่มก่อก่วน  แกทั้งมีการเผยแพร่คลิปเสียงอ้างเป็นหญิงคนหนึ่ง เตือนบุตรสาวว่าสถานการณ์เลวร้ายกว่าที่คิด และรัฐบาลกำลังปกปิดความจริง ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่เรนซี ซึ่งยืนยันทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันการก่อการร้ายในประเทศ

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 471