อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ธุรกิจแปรรูปเนื้อไก่ไทยกดขี่แรงงานต่างด้าว

กลุ่มวิจัยในยุโรปเผยรายงาน นายจ้างธุรกิจแปรรูปเนื้อไก่ไทยที่ส่งออกไปยังยุโรป กดขี่เอาเปรียบแรงงานต่างด้าวจากเมียนมาและกัมพูชา พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2558 เวลา 03.25 น.

     สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ว่า รายงานของคณะนักวิจัยยุโรป เผยแพร่เมื่อวันพุธ ระบุว่า แรงงานอพยพต่างชาติในธุรกิจแปรรูปเนื้อไก่ของไทย ที่ส่งไปยังยุโรป ตลาดส่งออกขนาดใหญ่สุด เผชิญกับการกดขี่เอารัดเอาเปรียบอย่างแพร่หลายโดยบรรดานายจ้าง โดยสาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องจากกลุ่มผู้ตรวจสอบต่างชาติ มุ่งเน้นในด้านความปลอดภัยของอาหาร มากกว่าสภาพการทำงานของแรงงานเหล่านี้

   เนื้อไก่กำลังจะกลายเป็นเนื้อสัตว์ที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก ภายใน 5 ปีข้างหน้า แซงหน้าเนื้อหมู ความนิยมเพิ่มมากขึ้นกลายเป็นผลดีต่อผู้จัดส่งสัตว์ปีกรายใหญ่ เช่น ไทย ซึ่งส่งเนื้อไก่แปรรูปประมาณ 270,000 ตัน ไปยังสหภาพยุโรป (อียู) ในปี 2557 จากตัวเลขข้อมูลของ สวีดวอทช์ (Swedwatch) ซึ่งจับตาตรวจสอบผลกระทบของบริษัทต่างๆ ในสวีเดน ทางด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน

    การศึกษาร่วมกันของสวีดวอทช์ กับฟินวอทช์ (Finnwatch) พบว่า คนงานโรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่ยากจนกว่าของไทยคือ กัมพูชาและเมียนมา ถูกเอาเปรียบจากนายหน้าและนายจ้าง ซึ่งยึดหนังสือเดินทางของแรงงานเหล่านี้ไว้ และคิดค่าหัวในการสมัครงานมากเกินไป คลเล แบร์กบอม นักวิจัยของสวีดวอทช์ ซึ่งช่วยรวบรวมรายงาน จากการสัมภาษณ์แรงงานอพยพ 98 คน กล่าวว่า การเอาเปรียบของทั้งนายหน้าและนายจ้าง ทำให้แรงงานอพยพตกอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นอันตรายมาก หลักฐานจำนวนมากเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการค้ามนุษย์ เพื่อการเอาเปรียบแรงงาน ตามข้อมูลขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ)

   แบร์กบอม กล่าวอีกว่า มีรายงานว่าแรงงานจำนวนมาก ถูกทำร้ายทั้งด้วยวาจาและต่อร่างกาย โดยหัวหน้างาน ซึ่งปกปิดการกระทำผิดนี้ ระหว่างการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ "หัวหน้างานจะให้ทำงานช้าลง และมีท่าทีอ่อนโยนกับคนงานมาก มันแสงดให้เห็นว่าพวกเขาพยายามจะปกปิดปัญหาระหว่างการตรวจสอบ" แบร์กบอม กล่าว ซึ่งกรณีนี้ทำให้ยากลำบากมากขึ้น ต่อบริษัทต่างชาติ ที่จะได้เห็นภาพที่แท้จริงของการทำงาน การกดขี่เอาเปรียบลักษณะคล้ายกันนี้ เกิดขึ้นในภาคอาหารทะเลของไทย ซึ่บงทำให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ลดอันดับของไทย ในรายงานการค้ามนุษย์ประจำปี 2557

   ช่วงต้นปีนี้ สหภาพยุโรปขู่จะห้ามนำเข้าอาหารทะเลไทย หากทางการไทยล้มเหลวในการออกมาตรการที่พอเพียง สำหรับการต่อต้านแรงงานทาส และการประมงที่ผิดกฎหมาย แบร์กบอม กล่าววอีกว่า กลุ่มผู้นำเข้าและผู้ค้าปลีกของสวีเดน ให้ความสำคัญกับการกำหนดเกณฑ์ความปลอดภัยของอาหาร มากกว่าการตรวจสอบสภาพการทำงานของแรงงาน และเจ้าหน้าที่ของสวีเดนยังไม่ยอมรับรู้ ความเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในอุตสาหกรรมอาหาร "นี่หมายความว่า เด็กและผู้ใหญ่ในองค์กรสาธารณะของสวีเดน เช่น โรงเรียน บ้านพักคนชรา และโรงพยาบาล อาจจะได้รับการบริการผลิตภัณฑ์สัตว์ปีก ที่ผลิตโดยแรงงานอพยพที่ถูกกดขี่เอาเปรียบ" รายงานของ สวีดวอทช์ ระบุคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 567