อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

จีนผ่านกม.ลูกคนเดียว-ก่อการร้าย

ทางการจีนลงนามอนุมัติกฎหมายสำคัญ 2 ฉบับเมื่อวันอาทิตย์ ยกเลิกนโยายลูกคนเดียวอย่างเป็นทางการ และกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายฉบับแรก อาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2558 เวลา 08.22 น.

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ว่า จีนยกเลิกนโยบายครอบครัวมีลูกคนเดียวอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากทางการลงนามในร่างกฎหมาย อนุญาตให้คู่สามีภรรยาที่สมรสกันโดยถูกต้องตามกฎหมาย สามารถมีบุตรคนที่ 2 ได้ ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนนโยบาย เพื่อพยายามแก้ไขปัญหาประชากรสูงอายุเพิ่มมากขึ้น และกลุ่มคนวัยทำงานลดน้อยลง การเปลี่ยนแปลงนโยบาย ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนหรือรัฐบาล ประกาศเมื่อเดือน ต.ค. จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปีหน้า

  ในวันเดียวกันนี้ คณะกรรมาธิการของสภาประชาชนแห่งชาติ หรือรัฐสภาจีน ลงนามอนุมัติกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายฉบับแรกของประเทศ หลังจากร่างชุดแรกๆ ถูกโจมตีอย่างหนัก เนื่องจากมีข้อกำหนดคุมเข้มสื่อ และส่งผลกระทบต่อทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทต่างชาติ

  กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย ผ่านการอนุมัติขณะที่รัฐบาลกำลังใช้ความพยายามอย่างหนัก ในการกวาดล้างกลุ่มก่อความไม่สงบ และความขัดแย้งทางเชื้อชาติ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร๋ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ รวมทั้งการควบคุมเข้มงวดการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทางอินเทอร์เน็ต และการประท้วงตามท้องถนน

   ทางการยังไม่เปิดเผยรายละเอียด แต่นายหง เล่ย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กฎหมายต่อต้านก่อการร้ายฉบับใหม่ จะไม่มีข้อจำกัดใดๆ เกี่ยวกับกิจกรรมที่ถูกกฎหมายของบริษัท ไม่ขัดขวางเสรีภาพการแสดงออกความคิดเห็นทางออนไลน์ หรือสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 373