อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พม่ากร้าวขู่คว่ำบาตรไทย ตอบโต้หากไม่รื้อคดีเกาะเต่า

ชาวเมียนมายังปักหลักประท้วงข้างสถานทูตไทยในเมืองย่างกุ้ง พร้อมกับขู่จะเรียกร้องให้คว่ำบาตรสินค้าไทย หากศาลไทยไม่ทบทวนคำตัดสินให้ประหารชีวิต 2 แรงงานอพยพเพื่อนร่วมชาติ อังคารที่ 29 ธันวาคม 2558 เวลา 03.59 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ว่า ชาวเมียนมาหลายร้อยคนยังคงปักหลักประท้วง บริเวณด้านนอกสถานเอกอัครราชทูตไทย ในเมืองหลวงเก่าย่างกุ้ง ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 นับถึงวันอังคาร หลังจากศาลไทยมีคำพิพากษาให้ประหารชีวิต แรงงานอพยพชายชาวเมียนมา 2 คน ในคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวอังกฤษ ที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าจำเลยทั้งสองเป็นแพะรับบาป

การชุมนุมมีการจัดเวทีปราศรัย นายเนย์ เมียว ไว นักการเมืองเมียนมาชาตินิยม ที่เข้าร่วมชุมนุมประท้วง ซึ่งจัดโดยกลุ่มชาวพุทธชาตินิยมสุดโ่ด่ง มา บา ธา กล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่าศาลไทยตัดสินคดีเป็นเป็นธรรม และได้ร้องขอให้ศาลทบทวนคดี ส่วนพระอู พระโมคลา พระสงฆ์อาวุโส สมาชิกกลุ่มมา บา ธา กล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงต้องการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม สำหรับชายชาวเมียนมา 2 คนในประเทศไทย

กลุ่มผู้ประท้วงขู่จะเรียกร้องให้ให้ชาวเมียนมาคว่ำบาตรสินค้าไทย หากศาลไทยปฏิเสธที่จะทบทวนคดี โดยระบุว่าจำเลยชาวเมียนมาทั้งสองคน ไม่สมควรได้รับโทษประหารชีวิต ในคดีที่มีเงื่อนงำ มีคำถามที่ไม่สามารถหาคำตอบได้จำนวนมาก เกี่ยวกับการดำเนินการของตำรวจไทย

รายงานระบุ ระหว่างการกล่าวปราศรัยบนเวทีของแกนนำประท้วง เมื่อวันอังคาร มีเด็กหนุ่มรายหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มผู้ฟังด้านล่าง ร้องตะโกนคำพูดเสียดสีผู้ปราศรัย สร้างความไม่พอใจแก่กลุ่มผู้ชุมนุมเป็นอย่างมาก ก่อนจะมีกลุ่มชายฉกรรจ์รุมจับและลากตัวเด็กหนุ่ม หายออกไปด้านนอก.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 630