อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีนเริ่มใช้กฎหมาย 'ลูกคนที่ 2'

กฎหมายจีนที่อนุญาตให้คู่สามีภรรยามีลูกคนที่ 2 ได้ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. เป็นต้นไป หลังนโยบายลูกคนเดียวได้รับการแก้ไขให้สอดคล้องกับสภาพสังคมปัจจุบัน ศุกร์ที่ 1 มกราคม 2559 เวลา 03.57 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ว่า สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า กฎหมายอนุญาตให้คู่สามีภรรยาชาวจีนสามารถมีบุตรคนที่ 2 ได้ เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2559 เป็นต้นไป หลังมีการประกาศเปลี่ยนแปลงนโยบายลูกคนเดียวมาตั้งแต่เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการวางแผนครอบครัวและสุขภาพแห่งชาติ เผยว่า จะมีเด็กเกิดใหม่ราวปีละ 3 ล้านคนในอีก 5 ปีข้างหน้า และจะช่วยเพิ่มกำลังคนเข้าสู่ตลาดแรงงานราว 30 ล้านคนในปี 2593

กฎหมายลูกคนเดียวมีการประกาศใช้มาตั้งแต่ช่วงปลายคริสต์ทศวรรษปี 1970 ซึ่งผู้ที่ฝ่าฝืนอาจถูกปรับหรือบังคับให้ยุติการตั้งครรภ์ มีเพียงประชาชนในเขตชนบทและกลุ่มชาติพันธุ์เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้มีบุตรคนที่ 2 ได้ โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า นโยบายนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่นำมาสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ซึ่งสามารถควบคุมการเกิดของประชากรราว 400 ล้านคน แต่ก็นำไปสู่การฆ่าทารกและทำแท้งเพื่อเลือกเพศบุตรตามค่านิยมของสังคมจีนที่ให้ความสำคัญกับบุตรชายมากกว่า

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า การปรับเปลี่ยนกฎหมายที่เกิดขึ้นนั้น ยังไม่เพียงพอและล่าช้าเกินไป เมื่อคำนึงถึงสภาพวิกฤตการขาดแคลนประชากรวัยแรงงาน และการก้าวสู่การเป็นสังคมสูงอายุของจีน ขณะที่บางส่วนกล่าวว่า นโยบายนี้อาจไม่ได้รับความสนใจเท่าที่คาดไว้ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้หลายคู่อาจไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรคนที่สองได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 294