อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีนสถาปนา "กองกำลังขีปนาวุธ"

กองทัพจีนปรับโครงสร้างการทำงานภายในกองทัพครั้งสำคัญ ด้วยการก่อตั้ง "กองกำลังขีปนาวุธ" เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านสรรพาวุธของประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เสาร์ที่ 2 มกราคม 2559 เวลา 03.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธานในพิธีมอบธงชัยเฉลิมพลให้แก่กองกำลังขีปนาวุธ ซึ่งเป็นหน่วยทหารที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาใหม่ภายใต้สังกัดกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) โดยภารกิจสำคัญของกองกำลังขีปนาวุธตรงกับชื่อของหน่วยงาน นั่นคือการดูแลคลังขีปนาวุธทั้งหมดของพีแอลเอ

ขณะที่พ.อ.หยาง อู๋จุน โฆษกของพีแอลเอ กล่าวว่านโยบายด้านนิวเคลียร์ของรัฐบาลปักกิ่งยัง "คงเดิม" และการแยกกองกำลังขีปนาวุธออกจากกองพลทหารปืนใหญ่ที่ 2 คือการเสริมสร้างประสิทธิภาพให้แก่นการบูรณาการนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของกองทัพ

ในโอกาสเดียวกันนี้ คณะกรรมาธิการกลางของกองทัพจีนซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารตรงโดยประธานาธิบดี เผยแพร่แผนปฏิบัติเพื่อสร้างวิสัยทัศน์ของกองทัพสมัยใหม่ก่อนถึงปี 2563 ที่รวมถึงการลดจำนวนทหารราว 300,000 นาย จากทั้งหมด 2 ล้านนาย และปฏิรูปคุณภาพของทหารหน่วยรบ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดเรื่องการแย่งชิงดินแดนทั้งในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับนานาประเทศ

คลิปประกอบ : CCTV Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 345