อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ญวนโวยจีนส่งเครื่องบินลงจอดสแปรตลีย์

ทางการเวียดนามประท้วงอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ หลังจีนทดสอบส่งเครื่องบินลงไปจอดสนามบิน บนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ เสาร์ที่ 2 มกราคม 2559 เวลา 03.58 น.

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ว่า รัฐบาลเวียดนามกล่าวหาจีนอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ ฐานละเมิดอธิปไตย และละเมิดข้อตกลงสร้างความเชื่อมั่นต่อกันเมื่อไม่นานมานี้ จากการที่จีนส่งเครื่องบินไปลงจอดสนามบิน ที่จีนสร้างขึ้นบนเกาะแห่งหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในน่านน้ำทะเลจีนใต้ ที่ยังเป็นกรณีพิพาท

   นายเลอ ไห่ บินห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม กล่าวว่า การทดสอบบินของจีนไปยังสนามบิน "ที่สร้างขึ้นอย่างผิดกฎหมาย บนเกาะแฟร์รี ครอส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในส่วนที่เป้นของเวียดนาม" การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของเวียดนามในหมู่เกาะสแปรตลีย์อย่างร้ายแรง ขัดต่อการรับรู้ร่วมกันของผู้นำระดับสูงของทั้ง 2 ประเทศ และต่อข้อตกลงว่าด้วยหลักการพื้นฐาน ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางทะเล ระหว่างเวียดนามกับจีน

   ทางการเวียดนามยื่นหนังสือประท้วง ต่อสถานทูตจีนในกรุงฮานอย และร้องขอต่อจีนอย่ากระทำเช่นนี้อีก

   ความขัดแย้งเหนือดินแดนในทะเลจีนใต้ ระหว่าง 2 ประเทศคอมมิวนิสต์ ถึงจุดระเบิดในปี 2557 เมื่อจีนนำแท่นขุดเจาะน้ำมันไปติดตั้งในทะเลนอกชายฝั่งเวียดนาม ส่งผลให้เกิดการประท้วงต่อต้านจีน รุนแรงทั่วเวียดนาม ปลายปีที่แล้ว จีนเสร็จสิ้นการสร้างสนามบินบนเกาะแฟร์รี ครอส ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงกล่าวว่า สามารถใช้เป็นที่ประจำการเครื่องบินกองทัพจีนได้จำนวนมาก.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 564