อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'อีเอสเอ'ฮึดปลุกยานฟีเล หลังเงียบหายบนดาวหาง

องค์การอวกาศยุโรปจะลองใช้ความพยายามอีกรอบ ในการติดต่อกับยานหุ่นยนต์สำรวจฟีเล ที่ลงจอดบนดาวหางและเงียบหายไปตั้งแต่ฤดูร้อน เสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 เวลา 00.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่า คณะนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศยุโรป (อีเอสเอ) จะส่งสัญญาณบังคับเข้าสู่อวกาศในวันอาทิตย์ (10 ม.ค.) เพื่อพยายามรื้อฟื้นการติดต่อกับยานหุ่นยนต์สำรวจฟีเล และทำให้ยานเคลื่อนไหว หลังจากมันเงียบหายไป ติดต่อไม่ได้ตั้งแต่ฤดูร้อนที่ผ่านมา

ยานหุ่นยนต์ฟีเลออกเดินทางจากโลก ไปพร้อมกับยานสำรวจโรเซตตา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2547 และหลังจากใช้เวลาเดินทางรอนแรมผ่านอวกาศนานกว่า 10 ปี ยานฟีเลแยกตัวออกจากยานโรเซตตา ร่อนลงจอดบนพื้นผิวดาวหาง 67พี / เซอริวมอฟ-เกราซีเมนโค เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2557 และหลังจากพักผ่อนในเงามืด ยานฟีเลตื่นขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว เมื่อดาวหางเคลื่อนเข้าหาดวงอาทิตย์ ทำให้คณะนักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์ควบคุมอีเอสเอมีความหวังว่ามันจะปฏิบัติภารกิจสำเร็จลุล่วง ก่อนที่แบตเตอรีพลังแสงอาทิตย์ของมันจะหมด

แต่ยานฟีเลขาดการติดต่อกันยานแม่โรเซตตา ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. และศูนย์ควบคุมบนพื้นโลกเชื่อว่ามันอาจจะเคลื่อนย้ายจากจุดที่ลงจอด และยังรู้ว่าเครื่องรับสัญญาณ 1 ใน 2 ตัวของมัน รวมทั้งเครื่องส่งสัญญาณ 1 ใน 2 ตัว ไม่ทำงาน ขณะที่อุปกรณ์อื่นๆ ทำงานไม่ราบรื่นเช่นกัน

ศูนย์ควบคุมอีเอสเอตรวจจับสัญญาณอ่อนๆ ของยานฟีเลได้ เมื่อคืนวันที่ 21 ธ.ค. แต่ไม่ใช่สิ่งพิสูจน์แน่ชัดว่ามันฟื้นคืนชีพ และเพราะว่าขณะนี้ดาวหาง 67พี / เชอริวมอฟ-เกราซีเมนโค กำลังเคลื่อนตัวออกห่างจากดวงอาทิตย์ คณะนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสภาพบนดาวหางที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 135,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะไม่เหมาะกับการทำงานของยานหุ่นยนต์ขนาดเท่าตู้เย็น จากสิ้นเดือน ม.ค. ดังนั้น ในวันอาทิตย์ศูนย์ควบคุมจะพยายามเคลื่อนย้ายยานฟีเล ด้วยการหมุนปั่นล้อดุนกำลัง ที่ช่วยให้มันทรงตัวระหว่างร่อนลงจอดบนพื้นผิวดาวหาง.

ภาพ - ESAคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 559