อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'ซีเรีย'อดอาหารตาย23ราย เหตุทหารปิดล้อมเมืองนาน

หน่วยช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเผย ชาวซีเรียเสียชีวิตเพราะอดอาหาร 23 รายตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ในเมืองมาดายาที่ถูกทหารกองทัพรัฐบาลปิดล้อม เสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 เวลา 01.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่า กลุ่มแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) องค์การสาธารณประโยชน์ที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เผยเมื่อวันศุกร์ว่า พลเรือนชาวซีเรียเสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา ในเมืองมาดายา ใกล้กรุงดามัสกัส ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ที่ถูกทหารกองทัพรัฐบาลปิดล้อม

เจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่กำลังเตรียมส่งความช่วยเหลือเข้าไปในพื้นที่ กล่าวว่า มีประชาชนประมาณ 40,000 คน ครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก ต้องการความช่วยเหลือเพื่อให้ชีวิตรอดโดยรีบด่วน ในเมืองมาดายา ซึ่งการเข้าถึงถูกจำกัดโดยทหารกองทัพรัฐบาลซีเรีย

ทางการซีเรียอนุญาตเมื่อวันพฤหัสบดี (7 ม.ค.) ให้หน่วยงานต่างๆ ของยูเอ็น ส่งความช่วยเหลือไปยังเมืองมาดายาได้ หลังจากมีรายงานพลเรือนในเมืองเสียชีวิตเพราะอดอาหาร โดยประชาชนในเมืองจำนวนมากเป็นผู้ที่หลบหนีกบฏไปจากเมืองซาบาดานีที่อยู่ติดกัน

แถลงการณ์ของ เอ็มเอสเอฟ ระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นมา ชาวซีเรียในเมืองมาดายาเสียชีวิตเพราะอดอาหาร 23 ราย 6 คนในจำนวนนี้อายุต่ำกว่า 1 ขวบ และ 5 คนอายุมากกว่า 60 ปี ทั้งหมดเสียชีวิตที่ศูนย์สาธารณสุขท้องถิ่น ที่เอ็มเอสเอฟให้การสนับสนุน นอกจากนั้น ประชาชนอีก 13 คนที่พยายามฝ่าวงล้อมออกไปหาอาหาร เสียชีวิตจากการเหยียบกับระเบิด ที่วางดักไว้โดยทหารรัฐบาลซีเรีย หรือถูกยิงโดยนักแม่นปืน จากข้อมูลของกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) แห่งกรุงลอนดอน อังกฤษ ซึ่งมีฐานประจำการอยู่ที่กรุงเบรุต เลบานอน

แม้จะมีเสียงเรียกร้องนับครั้งไม่ถ้วนจากยูเอ็น แต่เมืองมาดายาได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมครั้งสุดท้ายเมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เอ็มเอสเอฟ กล่าวว่า ขณะนี้เมืองมาดายากลายเป็นเรือนจำกลางแจ้งโดยอัตโนมัติ ไม่มีทางเข้าหรือทางออก ประชาชนเพียงแค่รอความตายมาเยือน ขณะเดียวกันก็ได้แสงความชื่นชม ที่รัฐบาลซีเรียอนญาตให้ส่งเสบียงอาหาร แต่ย้ำว่า ยารักษาโรคก็เป็นสิ่งสำคัญเร่งด่วนอันดับแรกเช่นกัน

ที่นครเจนีวา หลายหน่วยงานของยูเอ็นกล่าวว่า ขบวนรถบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือ จะเดินทางมุ่งหน้าสู่เมืองมาดายา ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ยังไม่สามารถกำหนดวันที่แน่ชัดได้.

คลิปวิดีโอ - อัล-จาซีราคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 216