อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เกาหลีเหนือเผยคลิปทดสอบ 'ขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ'

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือเผยแพร่คลิปวิดีโอการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ ซึ่งสื่อเกาหลีใต้แฉว่าเป็นเพียงการนำเทปเก่ามาตัดต่อรวมกันเท่านั้น เสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 เวลา 06.02 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) เผยแพร่คลิปวิดีโอชุดใหม่เมื่อวันเสาร์ ระบุว่าเป็นการทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ (เอสแอลบีเอ็ม) ซึ่งสื่อเกาหลีใต้ระบุว่าเป็นภาพวิดีโอที่ตัดต่อรวมเอาภาพจากการทดสอบเอสแอลบีเอ็มก่อนหน้านี้และการทดสอบขีปนาวุธเมื่อปี 2557 เข้าด้วยกัน

คลิปวิดีโอที่ไม่มีบันทึกเวลาแสดงภาพของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือยืนสังเกตการณ์การทดสอบอยู่บนเรือรบ สวมเสื้อโค้ตตัวยาวและหมวกฟีโดรา ขณะที่ขีปนาวุธถูกยิงขึ้นจากใต้น้ำและจุดระเบิดในอากาศ จากนั้นภาพตัดไปที่ขีปนาวุธที่พุ่งผ่านชั้นเมฆหนาขึ้นสู่เบื้องบน เพื่อแสดงให้เห็นศักยภาพของขีปนาวุธที่สามารถขึ้นสู่ความสูงระดับนั้น ซึ่งสื่อเกาหลีใต้ระบุว่า เป็นภาพจากการทดสอบขีปนาวุธสกัดเมื่อปี 2557 ส่วนภาพขีปนาวุธที่ยิงขึ้นจากน้ำเป็นภาพจากการทดสอบครั้งที่ 3 เมื่อเดือนที่แล้วในทะเลญี่ปุ่น

ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือเผยแพร่ข่าวความสำเร็จในการทดสอบเอสแอลบีเอ็มครั้งแรกเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว โดยแสดงหลักฐานเป็นภาพถ่ายของนายคิมที่กำลังเฝ้าดูการทดสอบและชี้นิ้วไปยังขีปนาวุธที่กำลังพุ่งขึ้นโดยทำมุม 45 องศากับผิวน้ำ โดยการทดสอบครั้งที่ 2 เกิดขึ้นที่เมืองท่าวอนซานทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อเดือน พ.ย. ซึ่งจากการตรวจสอบทางการเกาหลีใต้ระบุว่า การทดสอบในครั้งนี้ล้มเหลว โดยไม่พบร่องรอยของขีปนาวุธในอากาศ ขณะที่เหนือผิวน้ำพบเศษซากชิ้นส่วนจากการระเบิดของขีปนาวุธ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จากกองทัพเกาหลีใต้เผยว่า รัฐบาลเปียงยางจะยังคงเดินหน้าพัฒนาเอสแอลบีเอ็มต่อไป ซึ่งนั่นจะทำให้ภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ในภูมิภาครุนแรงขึ้นไปอีกขั้น โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกมาเพียงไม่กี่วันหลังมีการเปิดเผยข่าวความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน จนนำไปสู่ความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างสองเกาหลี หลังรัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มกลับมาใช้มาตรการโต้ตอบด้วยการกระจายเสียงตามแนวพรมแดนอีกครั้งเมื่อวันศุกร์.

คลิปประกอบ: anne leeคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 425