อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แผ่นดินไหวนอกฝั่งอินโดนีเซีย

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.4 แมกนิจูด นอกชายฝั่งหมู่เกาะตาเลาด์ของอินโดนีเซีย เมื่อวันอังคาร แต่ไม่มีประกาศเตือนภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ อังคารที่ 12 มกราคม 2559 เวลา 01.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่12ม.ค.ว่าสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้6.4แมกนิจูดเมื่อเวลา 00.38น.ของวันอังคารที่12ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่นตรงกับ23.38น.วันจันทร์ที่11ม.ค.ตามเวลาในประเทศไทยสร้างแรงสั่นสะเทือนบริเวณนอกชายฝั่งหมู่เกาะตาเลาด์ของอินโดนีเซียซึ่งอยู่ทางเหนือของเกาะสุลาเวสี

รายงานระบุอีกว่าจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่300กม.ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองมานาโดและห่าง320กม.ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเจเนอรัลซานโตส ประเทศฟิลิปปินส์

ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกแถลงว่าไม่มีอันตรายจากคลื่นยักษ์สึนามิอันเนื่องจากแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ส่วนการประเมินเบื้องต้นของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐระบุว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะเกิดความเสียหายและผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

ทั้งนี้อินโดนีเซีย ตั้งอยู่ในเขตวงแหวนไฟแห่งแปซิฟิกจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันจึงเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดได้บ่อยครั้ง

เมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมาเคยเกิดแผ่นดินไหว 6.9แมกนิจูดในทะเลบันดาทางตอนใต้ของหมู่เกาะโมลุกกะอินโดนีเซีย ทำให้ประชาชนแตกตื่นแต่ไม่มีรายงานความเสียหาย

วันเดียวกันนี้ สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ แจ้งว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.1 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะฮอกไกโด ทางเหนือของญี่ปุ่น สร้างแรงสั่นสะเทือนในพื้นที่ทางตะวันตกของฮอกไกโด และห่างจากเมืองซัปโปโรขึ้นไปทางเหนือ 170 กม. ในระดับความลึก 236 กม. เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 528