อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไต้หวันเปิดหีบเลือกตั้งประธานาธิบดี

ชาวไต้หวันทยอยออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีที่มีแนวโน้มได้ผู้นำหญิงคนแรก ซึ่งมีแนวคิดต้องการอิสระจากแผ่นดินใหญ่มากขึ้น ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดจากกรุงปักกิ่ง เสาร์ที่ 16 มกราคม 2559 เวลา 08.07 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน ( ไต้หวัน ) เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่าชาวไต้หวันผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งทยอยออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเพื่อเฟ้นหาผู้เหมาะสมดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 14 และสมาชิกสภานิติบัญญัติ หรือสภาหยวน ชุดที่ 9 จำนวน 113 ที่นั่ง โดยคูหาเลือกตั้งทั่วเกาะไต้หวันเปิดรับการลงคะแนนระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ( 07.00-15.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย )

ทั้งนี้ หากผลการเลือกตั้งเป็นไปตามผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นั่นหมายความว่า นางไช่ อิง-เหวิน วัย 59 ปี ประธานพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ( ดีพีพี ) ซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้งด้วยตัวเอง จะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำหญิงคนแรกของไต้หวัน ด้านนายอีริก ชู ประธานพรรคก๊กมินตั๋ง ( เคเอ็มที ) ยังคงหวังรักษาสถิติชัยชนะของพรรคเคเอ็มที ด้วยการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วยตัวเองเช่นกัน เนื่องจากประธานาธิบดีหม่า อิง-จิ่ว จากพรรคเคเอ็มที หมดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งครบสูงสุด 2 สมัยแล้ว

ในส่วนทิศทางของผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาหยวนจะยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าพรรคใดจะได้ที่นั่งมากที่สุด แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าพรรคดีพีพีจะทำผลงานได้ดี แม้รัฐบาลปักกิ่งยังไม่แสดงท่าทีต่อการเลือกตั้งของไต้หวันในครั้งนี้ แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่าแผ่นดินใหญ่กำลังจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากชัยชนะของพรรคดีพีพีหมายความว่ากระแสความต้องการ "อิสรภาพ" จะตึงเครียดมากขึ้น และการต่อต้านนโยบาย "จีนเดียว" ของรัฐบาลปักกิ่งจะเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม นางไช่ยืนยันว่าหากเธอชนะการเลือกตั้ง พรรคดีพีพีจะยังคงสานต่อนโยบายของพรรคเคเอ็มทีในเรื่องการรักษา "สันติภาพ" ระหว่างช่องแคบต่อไป

คลิปประกอบ : Financial Timesคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 506