อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทหารบูร์กินาฟาโซ-ฝรั่งเศสบุกช่วยตัวประกันในโรงแรม

กองทัพบูร์กินาฟาโซและฝรั่งเศสบุกจู่โจมช่วยเหลือตัวประกันภายในโรงแรมขนาดใหญ่ในกรุงวากาดูกู ซึ่งถูกเครือข่ายอัล-กออิดะห์โจมตี โดยช่วยเหลือออกมาได้แล้ว 126 คน ส่วนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ "ไม่ต่ำกว่า 20 ศพ" เสาร์ที่ 16 มกราคม 2559 เวลา 03.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวากาดูกู ประเทศบูร์กินาฟาโซ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่านายซิมอน กอมปาออเร รมว.กระทรวงมหาดไทยของบูร์กินาฟาโซ กล่าวถึงความคืบหน้าของเหตุกลุ่มติดอาวุธ "อิสลามิก มาเกร็บ" ( อาคิม ) ซึ่งเป็นเครือข่ายใหญ่ในแอฟริกาเหนือของกลุ่มอัล-กออิดะห์ บุกโจมตีโรมแรม "สเปลนดิด" และร้านอาหารของโรงแรมชื่อ "คาปูชิโน" ตั้งอยู่ใจกลางกรุงวากาดูกู เมื่อคืนวันศุกร์ ว่ากองทัพบูร์กินาฟาโซและหน่วยรบพิเศษของฝรั่งเศสสังหารคนร้าย 3 ศพ และบุกเข้าช่วยเหลือตัวประกันออกมาได้แล้ว 126 คน ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการอยู่ที่อย่างน้อย 22 ศพ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ โรงแรมสเปลนดิดเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว และเป็นสถานที่พักยอดนิยมของชาวต่างชาติในบูร์กินาฟาโซ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือนักการทูตจากนานาประเทศ ที่รวมถึงเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ด้าน "ไซต์ อินเทลลิเจนซ์" ซึ่งเป็นเว็บไซต์ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มนักรบจีฮัดทั่วโลก รายงานเพิ่มเติมว่ากลุ่มอาคิมก่อเหตุเพื่อ "แก้แค้น" ฝรั่งเศส และ "นักรบศักดิ์สิทธิ์" ที่ลงมือเป็นสมาชิกของกลุ่มอัล-มูราบิตูน ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในมาลีและเป็นเครือข่ายของกลุ่มอาคิม ภายใต้การนำของนายมอคห์ตาร์ เบลมอคห์ตาร์ ซึ่งบงการเหตุโจมตีโรงแรม "เรดิสัน บลู" ที่กรุงบามาโก ประเทศมาลี เมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว และสังหารตัวประกัน 20 ศพ ในจำนวนนี้ 14 ศพเป็นชาวต่างชาติ

คลิปประกอบ : ABC Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 228