อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีนเปิดตัวเอไอไอบีอย่างเป็นทางการ

จีนเปิดตัวธนาคารใหม่เพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ "เอไอไอบี" ที่มีจีนเป็นโต้โผใหญ่ อย่างเป็นทางการ ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันเสาร์ เสาร์ที่ 16 มกราคม 2559 เวลา 03.41 น.

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่า ทางการจีนทำพิธีเปิดทำธุรกิจ ธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย หรือ เอไอไอบี อย่างเป็นทางการ เมื่อบ่ายวันเสาร์ ที่เรือนรับรองเตียวหยูไถ่ ในกรุงปักกิ่ง โดยมี ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง 2 ผู้นำจีน เป็นประธานในพิธี

   เอไอไอบี ธนาคารใหม่เพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ซึ่งมีสมาชิก 57 ประเทศ นำโดยจีนและอีกหลายประเทศเศรษฐกิจสำคัญ เช่น ออสเตรเลียและเกาหลีใต้ แต่ไม่รวมสหรัฐและญี่ปุ่น ถูกมองว่าเป็นสถาบันการเงินคู่แข่งของธนาคารโลก ที่นำโดยสหรัฐ  รวมทั้งกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี)

   แม้จะถูกคัดค้านจากสหรัฐ แต่หลายประเทศพันธมิตรของวอชิงตัน เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ ได้ตกลงที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ เอไอไอบี ถือเป็นการยอมรับต่ออิทธิพลทางด้านเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้นของจีน

  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวในระหว่างพิธีเปิด ตอนหนึ่งว่า ความต้องการเงินทุนของเอเชีย สำหรับสาธารณูปโภคพื้นฐาน มีมากมายมหาศาล พร้อมกับย้ำว่า เอไอไอบี จะมุ่งลงทุนในโครงการที่มี "คุณภาพสูง และค่าใช้จ่ายต่ำ" ส่วนนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า เพื่อให้เอเชียสานต่อความเป็นภูมิภาคที่มีพลังมากที่สุด สำหรับการเติบโตของเศรษฐกิจโลก จำเป็นที่จะต้องลงทุนทางด้านสาธารณูปโภค และการเชื่อมต่อ

   เอไอไอบีจะเริ่มปฏิบัติการ ในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2559 และด้วยทุนจดทะเบียน 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จีนถือหุ้นใหญ่สุดร้อยละ 30 คาดว่าจะให้กู้ยืม 10 - 15 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ในช่วง 5 หรือ 6 ปีแรก โดยงวดแรกจะเริ่มให้กู้ประมาณปลายปีนี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 675