อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ค่าเงินรูเบิลรัสเซียร่วงหนักเป็นสถิติใหม่

สกุลเงินรูเบิลของรัสเซียอ่อนค่าลงอีกเมื่อวันจันทร์ และอ่อนลงทำลายสถิติตลอดกาลเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร อังคารที่ 19 มกราคม 2559 เวลา 00.37 น.

    สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่า เงินรูเบิลของรัสเซีย ซึ่งได้รับผลกระทบหนักจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกตกต่ำ อ่อนค่าลงอีกเมื่อวันจันทร์ และทำลายสถิติต่ำสุดตลอดกาล เมื่อเทียบกับเงินยูโรของยุโรป โดยอัตราแลกเปลี่ยนลดลงร้อยละ 1.8 อยู่ที่ 79 รูเบิลต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นมอสโก ซึ่งเป็นระดับที่ลดลงต่ำสุด นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2557

   แต่ค่าเงินรูเบิลลดลงต่ำสุดตลอดกาล เมื่อเทียบกับเงินยูโร เมื่อธนาคารกลางรัสเซียกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการ กว่า 85 รูเบิลต่อ 1 ยูโรเมื่อวันจันทร์

   น้ำมัน เสาหลักของเศรษฐกิจรัสเซีย เมื่อเร็วๆ นี้ลดลงต่ำกว่า 30 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 13 ปี เงินรูเบิลยังถูกกดดันจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของกลุ่มชาติตะวันตก ที่ลงโทษรัสเซียฐานเกี่ยวพันกับวิกฤตยูเครน รัสเซียบริหารงบประมาณขาดดุลร้อยละ 3 ของจีดีพีในปีนี้ และรัฐบาลกำลังหาแนวทางตัดลดร้อยละ 10 จากงบประมาณรัฐบาลกลาง ที่ร่างด้วยการกำหนดราคาน้ำมันที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

   นายแอนตัน ซิลูอานอฟ รมว.คลังรัสเซีย กล่าวว่า คาดว่าทุกกระทรวงของรัสเซียจะเสนอการตัดลดรายจ่าย ภายในสิ้นเดือน ม.ค. ด้วยการตัดลดรายจ่ายภาครัฐรวมกันประมาณ 500,000 ล้านรูเบิล (6.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)

   ทางด้าน นายดมิตรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวให้ความเห็นทางทีวีเมื่อวันจันทร์ ว่า รัฐบาลพบว่าราคาน้ำมัน "ยากที่จะทำนาย" และรัสเซียควรใช้โอกาสนี้ สร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจ จากที่เคยพึ่งพาน้ำมันเป็นหลัก และต้องรีบดำเนินการโดยเร็วที่สุด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 421