อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีนล่า'กังฉิน'หนีต่างแดน ได้กว่า800คนในปี2558

ทางการจีนตามล่าตัวกลุ่มอาชญากรหนีคดีรายสำคัญ ที่หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ กลับไปดำเนินคดีที่จีนได้กว่า 800 คนในปีที่แล้ว ศุกร์ที่ 29 มกราคม 2559 เวลา 01.26 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่า ปฏิบัติการลับของทางการจีน เพื่อติดตามไล่ล่ากลุ่มอาชญากรคนสำคัญ ที่หลบหนีไปอาศัยอยู่ในต่างแดน สามารถจับกุมและนำตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศจีนได้ 857 คน ในปี 2558 ที่ผ่านมา จากการแถลงของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน ผ่านทางเว็บไซต์ของกระทรวง เมื่อคืนวันพุธ

ปฏิบัติการลับของทางการจีน ภายใต้รหัส ปฏิบัติการล่าสุนัขจิ้งจอก (Operation Fox Hunt) สร้างความขุ่นเคืองแก่บางประเทศ ที่กล่าวว่าสายลับสำนักงานตำรวจของจีน ดำเนินการแบบลับๆ ในดินแดนของตนโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

ปฏิบัติการของทางการปักกิ่ง ส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มอาชญากรเศรษฐกิจ รวมถึงข้าราชการทุจริต ซึ่งตกเป็นเป้าหมายจัดการ ตามนโยบายปราบปรามการทุจริต ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนคนปัจจุบัน ที่มีการประกาศอย่างแพร่หลายด้วย

ในจำนวนอาชญากรที่ถูกนำตัวกลับประเทศทั้งหมด 857 คนในปีที่แล้ว 366 คนเข้ามอบตัว ส่วนที่เหลือเกือบ 500 คนถูกนำตัวกลับโดยฝ่าฝืนใจ โดยกลุ่มผู้ที่ทางการจีนต้องการตัวเหล่านี้ ถูกนำตัวกลับจาก 66 ประเทศและเขตดินแดน รวมถึง สหรัฐอเมริกา สเปน และอิตาลี โดยกว่าร้อยละ 70 อาศัยอยู่นอกประเทศจีน นานกว่า 5 ปีขึ้นไป

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ใครหรือหน่วยงานใดเป็นผู้จับกุม

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีน ยังได้ประกาศการก่อตั้ง กรมกิจการผู้หลบหนีคดีในต่างแดน ในปีนี้ เพื่อควบคุมดูแลปฏิบัติการล่าสุนัขจิ้งจอก

เดือน ส.ค. ปีที่แล้ว หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ของสหรัฐ รายงานว่า สายลับทางการจีนหลายคน เดินทางเข้าสู่สหรัฐด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว หรือวีซ่าการค้า และใช้ "วิธีการโหด" เพื่อบังคับเป้าหมายให้เดินทางกลับประเทศ.

ภาพ - กระทรวงความมั่นคงสาธารณะจีน, รอยเตอร์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 499