อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐ-อังกฤษแฮกข้อมูลโดรนอิสราเอล

หน่วยข่าวกรองสหรัฐและอังกฤษจารกรรมข้อมูลจากโดรนของอิสราเอล ที่ปฏิบัติการอยู่ในตะวันออกกลางมาเป็นเวลานานแล้ว ขณะที่รัฐบาลอิสราเอลมองว่าไม่ใช่เรื่องที่เกินคาด เสาร์ที่ 30 มกราคม 2559 เวลา 01.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 30 ม.ค. โดยอ้างรายงานของหนังสือพิมพ์รายวัน "ยีเดียต อาฮาโรน็อต" ของอิสราเอล ฉบับวันศุกร์ ซึ่งได้รับข้อมูลจากนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นเอสเอ ) ว่าเอ็นเอสเอและกองบัญชาการสื่อสารใหญ่ของอังกฤษ ( จีซีเอชคิว ) เปิดปฏิบัติการลับร่วมกันเมื่อปี 2541 ภายใต้รหัส "อนาร์คิสต์" ( Anarchist ) โดยมีฐานลับอยู่บนภูเขาทรูดอสในไซปรัส และฐานทัพอากาศเมนวิธ ฮิลล์ ทางเหนือของอังกฤษ

ทั้งนี้ เป้าหมายสำคัญของปฏิบัติการอนาร์คิสต์ คือการสอดแนมและเก็บข้อมูลการใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรนของอิสราเอล ในพื้นที่ฉนวนกาซา เขตเวสต์แบงก์ และอีกหลายจุดในตะวันออกกลาง โดยโดรนของอิสราเอลมีการติดอาวุธพร้อมโจมตีเป้าหมายที่รวมถึงอิหร่าน นอกจากนี้ ประสิทธิภาพในการสอดแนมของปฏิบัติการอนาร์คิสต์ยังสามารถเข้าถึงระบบควบคุมภายในห้องนักบินเอฟ-16 ของอิสราเอล ราวกับว่ากำลังนั่งอยู่ในเครื่องบินด้วยกัน หมายความว่าเอ็นเอสเอและจีซีเอชคิวเข้าถึงแผนการรบของอิสราเอลในตะวันออกกลางได้อย่างแท้จริง

รายงานของยีเดียต อาฮาโรน็อต สอดคล้องกับรายงานในนิตยสาร "แดร์ ชปีเกล" ของเยอรมนี และเว็บไซต์ด้านข่าวกรอง "ดิ อินเตอร์เซ็ป" ที่เผยแพร่ข้อมูลออกมาในเวลาใกล้เคียงกัน โดยรายงานของดิ อินเตอร์เซ็ปเผยเพิ่มเติมเรื่องเอกสารเมื่อปี 2551 ซึ่งเป็นช่วงที่อิสราเอลทำสงครามกับกลุ่มฮามาส และมีการข่มขู่ทิ้งระเบิดโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านด้วย

ด้านรัฐบาลอิสราเอลแสดงความผิดหวังต่อรายงานดังกล่าว แต่ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำข้อมูลทั้งหมดไปเป็นบทเรียนสำหรับการทำงานในอนาคต อย่างไรก็ตาม ทางการอิสราเอลยังคงสงวนท่าทีเรื่องการครอบครองโดรนติดอาวุธ ว่าเป็นความจริงหรือไม่คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 401