อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฝ่ายต้านรัฐบาลซีเรียขู่วอล์คเอาท์ประชุมสันติภาพ

องค์กรการเมืองต่อต้านรัฐบาลซีเรียยื่นคำขาดให้ยูเอ็นเร่งปฏิบัติตามเงื่อนไข "ในทันที" มิเช่นนั้นอาจขอถอนตัวออกจากการเจรจาสันติภาพครั้งล่าสุด ที่นครเจนีวา จันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่านายซาลิม อัล-มุสลัต โฆษกคณะกรรมาธิการเจรจาระดับสูง ( เอชเอ็นซี ) ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียขนาดใหญ่ที่สุด และได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย แถลงเมื่อวันอาทิตย์ หลังหารือร่วมกับนายสตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ทูตพิเศษด้านซีเรียของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ว่าบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นไปอย่างสร้างสรรค์

อย่างไรก็ตาม เอชเอ็นซีขู่ถอนตัวจากการประชุม หากยูเอ็นและรัฐบาลดามัสกัสไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไข เรียกในเรื่องการให้ความสำคัญด้านมนุษยธรรม "เป็นอันดับแรก" ที่รวมถึงการหาทางยุติการสู้รบในย่านชุมชน การปล่อยตัวนักโทษ ที่เอชเอ็นซีเชื่อว่ามีผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วยราว 3,000 คน และการให้กองทัพรัฐบาลซีเรียยกเลิกตั้งด่าน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ด้านแหล่งข่าววงในของการเจรจากล่าวว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวของเอชเอ็นซีเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ทันที เนื่องจากต้องมีปัจจัยร่วมอีกหลายอย่าง แต่เป็นสิ่งที่ยูเอ็นยินดีรับพิจารณา

ขณะที่นายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ขอให้เอชเอ็นซียกเลิกเงื่อนไขดังกล่าวก่อน แต่ยังคงกล่าวโจมตีฝ่ายรัฐบาลซีเรียว่า การปิดล้อมเมืองหลายแห่งของกองทัพเป็นต้นเหตุสำคัญของวิกฤติมนุษยธรรม ด้านเดอ มิสตูรา กล่าวว่าจะหารืออีกครั้งกับเอชเอ็นซี และคณะผู้แทนของรับบาลดามัสกัสนำโดยนายบาชาร์ อัล-จาอาฟารี เอกอัครราชทูตซีเรียประจำยูเอ็น ในวันจันทร์ที่ 1 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น

ความพยายามครั้งล่าสุดของยูเอ็นเพื่อสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในซีเรีย ประเทศที่ต้องเผชิญกับภาวะสงครามมานานตั้งแต่เดือนมี.ค. 2554 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250,000 ศพ และประชาชนอีกหลายล้านคนต้องกลายเป็นผู้ลี้ภัย เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่กลุ่มไอเอสระเบิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง บริเวณมัสยิดของชาวชีอะห์ ในเขตชานกรุงดามัสกัส เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นอย่างน้อย 71 ศพแล้ว และได้รับบาดเจ็บอีกราว 100 คน

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 587