อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

5สายการบินจีนขึ้นบัญชีดำ ต้านผู้โดยสารงี่เง่าก้าวร้าว!

5 สายการบินชั้นนำของจีน ประกาศรวมตัวต่อต้านผู้โดยสารที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว หรือก่อความวุ่นวาย โดยจะขึ้นบัญชีดำไม่ยินดีต้อนรับให้บริการ อังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.44 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่า 5 สายการบินชั้นนำของจีน ประกาศรวมพลังกันเมื่อวันจันทร์ เพื่อขึ้นบัญชีดำไม่ให้บริการผู้โดยสารที่ก้าวร้าว และก่อความวุ่นวาย ซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหามากขึ้น ตามการเติบโตของผู้ใช้บริการเครื่องบินโดยสาร

5 สายการบินชั้นนำของจีน ประกอบด้วย แอร์ ไชน่า, ไชน่า อีสเทิร์น, ไชน่า เซาเทิร์น, ไห่หนาน แอร์ไลน์ส และสปริง แอร์ กล่าวว่า จะมีการแบ่งปันข้อมูลรายชื่อผู้โดยสาร ที่มีพฤติกรรมแย่ และมีประวัติก่อความวุ่นวายบนเที่ยวบินของสายการบินต่างๆ เพื่อห้ามกลุ่มคนเหล่านี้ใช้บริการของสายการบินทั้ง 5 บริษัท

ตลาดการบินโดยสารของจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยตัวเลขผู้เดินทางออกนอกประเทศด้วยเครื่องบิน ทะลุหลัก 100 ล้านคนเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2557 คาดว่าจีนจะแซงหน้าสหรัฐอเมริกา กลายเป็นตลาดผู้โดยสารเครื่องบินขนาดใหญ่สุดในโลกในปี 2577

สิ่งที่เกิดขึ้นควบคู่กับการเติบโตของการจราจรทางอากาศ คือปัญหาเที่ยวบินล่าช้ายาวนาน และความวิตกเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่อยู่ในกฎระเบียบ และยากที่จะควบคุมของผู้โดยสารชาวจีน

เมื่อเดือน ก.ค. 2558 เจ้าหน้าที่ทางการจีนสั่งระงับปฏิบัติการ ที่สนามบินขนาดเล็กแห่งหนึ่ง ทางภาคตะวันออกของประเทศ เมื่อผู้โดยสารชายรายหนึ่งจุดไฟเผาผ้าม่าน และหนังสือพิมพ์ ในที่นั่งห้องโดยสารชั้นเฟิร์สต์ คลาส ของสายการบินเสิ่นเจิ้น แอร์ไลน์ส ขณะบินจากเมืองไต้โจว ไปยังเมืองกว่างโจว

และเมื่อปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ทางการไทยควบคุมตัวนักท่องเที่ยวชาวจีน 30 คน ที่ตัดสินใจระบายความโกรธเคือง ด้วยการร้องเพลงชาติจีน และปฏิเสธไม่ยอมขึ้นเครื่องบินที่กรุงเทพฯ หลังจากเที่ยวบินของพวกเขาล่าช้ากว่า 10 ชั่วโมง

หลายเหตุการณ์ทำให้บางสายการบินกำหนดมาตรการด้วยตนเอง นายจาง หวู่อัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของสปริง แอร์ กล่าวว่า บริษัทได้ทำบัญชีดำของตนเองแล้ว โดยรายชื่อรวมถึงผู้โดยสารที่เคยทุบตีทำร้ายพนักงานของสปริง แอร์ ปฏิเสธไม่ยอมขึ้นเครื่อง หรือปิดกั้นประตูทางออก บริษัทพยายามแก้ไขปัญหา ด้วยการขยายมาตรการไปยังเที่ยวบินระหว่างประเทศด้วย

สมาชิกของกลุ่มสายการบินโลก สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA ได้เรียกร้องต่อรัฐบาลประเทศต่างๆ ให้รับรอง พิธีสารมอนทรีออล 2014 ที่จะอนุญาตให้สายการบินต่างๆ สามารถเรียกร้องค่าชดเชยความเสียหาย ที่เกิดจากการกระทำของผู้โดยสารที่ก่อความวุ่นวายได้.

เครดิตภาพ - SCMPคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 518