อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แคนาดาบรรลุข้อตกลงอนุรักษ์ป่าฉบับประวัติศาสตร์

หลายภาคส่วนในแคนาดาบรรลุข้อตกลงฉบับประวัติศาสตร์ ในการร่วมอนุรักษ์ผืนป่าดงดิบในรัฐบริติชโคลัมเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในป่าขนาดใหญ่ที่สุดของโลก อังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่านางคริสตี คลาร์ก มุขมนตรีรัฐบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกของแคนาดา แถลงเมื่อวันจันทร์ เรื่องการบรรลุข้อตกลงกับหลายภาคส่วนในพื้นที่ ที่รวมถึงผู้ประกอบการด้านการทำไม้ กลุ่มชาวพื้นเมือง 26 กลุ่มในนาม "เฟิร์ส เนชั่นส์" และองค์กรอิสระด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า ในการร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่าดงดิบที่มีอาณาเขตมากถึง 32,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งของรัฐบริติชโคลัมเบียขึ้นไปจนถึงชายฝั่งบางส่วนในรัฐอะแลสกาของสหรัฐ ถือเป็นหนึ่งในป่าดงดิบขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

คลาร์กกล่าวด้วยว่า เธอหวังให้ข้อตกลงฉบับ "ประวัติศาสตร์" เป็นต้นแบบให้แก่ทุกประเทศในโลก ในเรื่องการพิทักษ์ผืนป่า ควบคู่ไปกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับชุมชนท้องถิ่น ทั้งนี้ แผนการอนุรักษ์ป่าต้องอาศัยการเจรจานานร่วม 10 ปี จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ โดยสาระสำคัญของข้อตกลงได้แก่ การสงวนพื้นที่ร้อยละ 85 ของป่าเป็นเขตห้ามตัดไม้อย่างเด็ดขาด ส่วนพื้นที่อีกร้อยละ 15 ที่เหลือจะยังคงเป็นเขตตัดไม้ตามปกติตามกฎหมาย การห้ามล่าหมีกริซลีและหมีเคอร์โมดี ซึ่งเป็นหมีขาวหายาก และส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามป่าในรัฐบริติชโคลัมเบีย จึงทำให้ป่าแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ป่าดงดิบหมีใหญ่"

คลิปประกอบ : Greenpeaceคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 494