อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อิรักสร้างกำแพงล้อมกรุงแบกแดด

รัฐบาลอิรักเริ่มโครงการก่อสร้างกำแพงและคูน้ำล้อมรอบกรุงแบกแดด เพื่อหวังลดอัตราการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มไอเอส พฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 03.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่ากระทรวงมหาดไทยของอิรักออกแถลงการณ์เรื่องการเริ่มโครงการก่อสร้างกำแพงคอนกรีตความสูงราว 3 เมตร ล้อมรอบกรุงแบกแดด และการขุดคูน้ำยาวที่มีความยาวรวมราว 100 กิโลเมตรและลึกราว 2 เมตร คู่ขนานไปกับกำแพงเมือง เพื่อป้องกันการโจมตีจากกลุ่มก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มไอเอส และเพื่อเป็นการลดจำนวนด่านตรวจและเจ้าหน้าที่ประจำด่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการโจมตีโดยกลุ่มหัวรุนแรง

นับตั้งแต่กองทัพสหรัฐเข้ามาปฏิบัติการทางทหารในอิรักเมื่อปี 2546 กรุงแบกแดดตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยกลุ่มหัวรุนแรงแทบไม่เว้นแต่ละวัน แม้เป้าหมายส่วนใหญ่เป็นสถานที่ราชการ แต่ผู้เสียชีวิตจำนวนมากกลับเป็นพลเรือน ซึ่งสถิติเฉพาะของเดือนธ.ค.ปีที่แล้วอยู่ที่อย่างน้อย 299 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีก 785 คน จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศอย่างน้อย 490 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีก 1,157 คน โดยเหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันพุธ เป็นการระเบิดริมถนนหลายสายในเมืองหลวง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีก 28 คน

ปัจจุบันกรุงแบกแดดมีพื้นที่เรียกว่า "กรีนโซน" หรือ "เขตสีเขียว" ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของทำเนียบประธานาธิบดี ทำเนียบรัฐบาล สำนักงานใหญ่ของหลายกระทรวง สถานเอกอัครราชทูตและสำนักงานสาขาตะวันออกกลางของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) โดยมีมาตรการรักษาความปลอดภัยรัดกุมขั้นสูงสุด

คลิปประกอบ : The Wall Street Journalคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 409