อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กระแสต้านผู้อพยพลุกลามทั่วยุโรป

กระแสการต่อต้านผู้อพยพที่นำโดยกลุ่มเพจิดาในเยอรมนี กระจายออกไปในหลายเมืองของยุโรป มีผู้ออกมาร่วมชุมนุมหลายพันคน อาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.41 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองเดรสเดน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า กลุ่มต่อต้านผู้อพยพในนามกลุ่มเพจิดา จัดการชุมนุมประท้วงในเมืองเดรสเดนของเยอรมนีเมื่อวันเสาร์ โดยมีผู้สนับสนุนแนวคิดเข้าร่วมหลายพันคน โดยมีการชูป้ายที่มีข้อความโจมตีนายกรัฐมนตรีหญิง อังเกลา แมร์เคิล เกี่ยวกับนโยบายรับผู้อพยพของเธอ ขณะทางการส่งกำลังเจ้าหน้าที่ราว 1,000 นาย เฝ้าระวังความปลอดภัยในพื้นที่ เนื่องจากมีกลุ่มต่อต้านเพจิดาราว 2,000 คน ออกมาเดินขบวนเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเรียกร้องให้สังคมเห็นใจผู้อพยพ และตะโกนคำขวัญต่อต้านแนวคิดแบบนาซีและพวกเกลียดกลัวชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ เพจิดายังจุดประกายให้เกิดการเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกันในอีกหลายเมืองของยุโรป อาทิเช่นในกรุงปรากของสาธารณรัฐเช็กที่มีผู้เข้าร่วมราว 5,000 คน ขณะที่การประท้วงในกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์มีผู้ถูกจับกุมนับสิบคน ทั้งจากฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้าน รวมถึงในเมืองกาแลของฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาเข้าควบคุมการปะทะที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุม มีผู้ถูกจับกุมราว 20 ราย.

คลิปประกอบ : Ruptlyคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 910