อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

โสมเหนือประกาศความสำเร็จปล่อยดาวเทียม

เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการส่งจรวดปล่อยดาวเทียมสำรวจขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก และเผยเตรียมส่งดาวเทียมอีกในอนาคต ท่ามกลางการประณามอย่างหนักของนานาประเทศ อาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. โดยอ้างข้อมูลจากสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง เรื่องความสำเร็จในการส่งจรวดปล่อยดาวเทียม "กวางมยองซอง 4" หรือ "ดาวจรัสแสง 4" ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก โดยเป็นไปตามคำสั่งของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งต้องการแสดงความชอบธรรมของรัฐบาลเปียงยาง ในการร่วมวิจัยด้านอวกาศอย่างเสรีและสันติ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในการยกระดับพัฒนาการด้านกลาโหมของประเทศครั้งสำคัญ และดาวเทียมกวางมยองซอง 4 จะทำงานร่วมกับดาวเทียมอีกหลายดวงของเกาหลีเหนือ ที่จะทยอยออกเดินทางขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การส่งจรวดปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ยังคงได้รับการประณามจากนานาประเทศดังเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา โดยสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เผยแพร่แถลงการณ์ของเลขาธิการ คือนายบัน คี-มูน ตำหนิการปล่อยจรวดของรัฐบาลเปียงยางที่ใช้เทคโนโลยีระดับเดียวกับการปล่อยขีปนาวุธ และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการแสดงพฤติการณ์ที่ละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี )

ด้านรัฐบาลสหรัฐและญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ประณามโครงการพัฒนา "สิ่งที่เรียกว่าดาวเทียม" ของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นภัยคุกคาม และเรียกร้องให้ยูเอ็นเอสซีเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัฐบาลเปียงยางให้มีความรุนแรงขึ้นอีก เช่นเดียวกับประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งแสดงความไม่พอใจอย่างมาก ต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของประเทศเพื่อนบ้านทางเหนือ และเธอเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคงเป็นการฉุกเฉินแล้ว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์แสดง "ความผิดหวัง"

แม้ยังไม่มีรายงานยืนยันอย่างชัดเจนจากฝ่ายใด เกี่ยวกับสถานะของชิ้นส่วนจรวดขั้นสุดท้าย หรือขั้นที่ 4 แต่ข้อมูลเบื้องต้นจากศูนย์บัญชาการด้านยุทธศาสตร์ของกองทัพสหรัฐและกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้สอดคล้องกันว่า สามารถตรวจจับจรวดของเกาหลีเหนือสามารถปล่อยวัตถุออกสู่ชั้นบรรยากาศของโลกได้จริง หลังรัฐบาลโซลรายงานการยิงจรวดพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ ว่าเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงเปียงยาง ( 07.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย )

ทั้งนี้ รัฐบาลเปียงยางของนายคิม จอง-อึน บรรลุข้อตกลงร่วมกับรัฐบาลสหรัฐ เมื่อเดือนก.พ. 2555 ว่าด้วยการระงับโครงการขีปนาวุธเพื่อแลกกับอาหารจำนวน 240,000 เมตริกตันสำหรับชาวเกาหลีเหนือ แต่ข้อตกลงมีอันต้องเป็นโมฆะ เมื่อเกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธในเดือนเม.ย.ปีเดียวกัน

คลิปประกอบ : CCTV Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 820