อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตูนิเซียปิดพรมแดนฝั่งลิเบียกั้นไอเอส

ทางการตูนิเซียสร้างแนวกั้นความยาว 200 กิโลเมตร ตลอดแนวพรมแดนฝั่งลิเบีย เพื่อป้องกันกลุ่มไอเอสในลิเบียลักลอบข้ามแดน อาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.31 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงตูนิส ประเทศตูนิเซีย เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า นายฟาร์ฮัต ฮาชานี รมว.กระทรวงกลาโหมตูนิเซีย แถลงเมื่อวันเสาร์ เรื่องการสร้างแนวกั้นขวางตลอดแนวพรมแดนฝั่งลิเบีย โดยได้มีการขุดคูน้ำคันดินตลอดแนว 200 กิโลเมตร ห่างจากพรมแดนลิเบียราว 2 กิโลเมตร และจะมีการติดตั้งระบบสังเกตการณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงการใช้กล้องและเทคโนโลยีเรดาร์ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าประเทศของกลุ่มก่อการร้ายไอเอสที่ปฏิบัติการในลิเบีย

นับตั้งแต่สิ้นสุดอำนาจของนายโมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการลิเบีย เมื่อปี 2554 สถานการณ์การเมืองในลิเบียได้เข้าสู่ความวุ่นวายอย่างหนัก เปิดช่องให้กลุ่มก่อการร้ายไอเอสแทรกซึกเข้าไปขยายอำนาจ โดยการโจมตีทำลายสถานีพลังงานหลายแห่ง และยึดเอาเมืองเซิร์ตทางตอนเหนือของประเทศเป็นฐานที่มั่น รายงานระบุว่า มีชาวตูนิเซียกว่า 3,000 คน เดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย รวมถึงกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ได้เดินทางกลับเข้าไปยังแอฟริกาเหนือ และเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในลิเบีย

หลังการปฏิวัติประชาธิปไตยเมื่อปี 2554 ตูนิเซียได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตย ซึ่งมีทั้งการเลือกตั้งที่เป็นที่อิสระ รัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงความร่วมมือกันระหว่างกลุ่มต่างแนวคิด แต่เหตุโจมตีก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นถึงสองครั้งเมื่อปีที่แล้ว ได้สั่นคลอนความมั่นคงของทั้งตูนิเซียและภูมิภาคอย่างมาก โดยสะท้อนถึงบทบาทและอิทธิพลที่เพิ่มมากขึ้นของกลุ่มไอเอสในแอฟริกา

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ปฏิบัติการทางทหารของกองทัพสหรัฐต่อต้านกลุ่มไอเอสในลิเบีย ไม่ว่าจะเป็นปฏิบัติการทางอากาศหรือทหารราบ ยังต้องใช้เวลาในการพิจารณาหลายสัปดาห์นับจากนี้ ทั้งนี้ รายงานระบุว่า จำนวนของสมาชิกไอเอสที่ปฏิบัติการในลิเบียขณะนี้ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3,000-6,000 คน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 334