อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐเริ่มสร้าง"แอร์ฟอร์ซวัน"ลำใหม่

สหรัฐเริ่มการก่อสร้างเครื่องบินโดยสารประจำตำแหน่งประธานาธิบดี "แอร์ฟอร์ซ วัน" ลำใหม่ เพื่อทดแทนลำเก่าที่ล้าสมัยและใช้งานมานาน อาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า คณะเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศสหรัฐ และทีมงานวิศวกรของโบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ของโลกแห่งสหรัฐ เริ่มต้นกระบวนการที่จะใช้เวลานานนับปี เพื่อสร้างเครื่องบินโดยสารประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาลำใหม่ ทดแทนลำเก่าที่ล้าสมัย และใช้งานมานาน

เมื่อสัปดาห์ก่อน กระทรวงกลาโหมสหรัฐ อนุมัติสัญญาการก่อสร้างชุดแรกแก่บริษัทโบอิ้ง เพื่อดัดแปลงเครื่องบินโดยสารแบบโบอิ้ง 747-8 จัมโบ้เจ็ต ให้กลายเป็นทำเนียบขาวลอยฟ้า ศูนย์บัญชาการระดับหรู พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อุปกรณ์และเทคโนโลยีล้ำยุค โดยโบอิ้งจะได้รับเงินงบประมาณขั้นต้น 25.7 ล้านดอลลาร์ ในการหาแนวทางประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง รวมทั้งออกแบบเครื่องบินให้ดูโอ่อ่าหรูหรา และมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม

แอร์ฟอร์ซ วัน ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ความเป็นชาติมหาอำนาจโลกของสหรัฐ ลำที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันดัดแปลงจากเครื่องบินโดยสารโบอิ้งที่นั่งโดยสาร 2 ชั้น 747-200 สั่งสร้างในสมัยอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน และเริ่มนำเข้าประจำการใช้งานในปี พ.ศ. 2533 แต่ขณะนี้ชิ้นส่วนอะไหล่เริ่มหายาก และไม่สามารถตอบสนองต่อภารกิจของผู้นำประเทศ ที่มากขึ้นและยาวนานขึ้นได้อย่างเต็มที่

ตามจริงแล้ว แอร์ฟอร์ซ วัน มี 2 ลำ สลับใช้งานนำพาผู้นำสหรัฐ และคณะผู้ติดตาม เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับการซื้อและดัดแปลงโบอิ้ง 747-8 เพื่อให้เป็นแอร์ฟอร์ซ วัน ใหม่ ทั้ง 2 ลำ ยังไม่มีการเปิดเผย แต่กองทัพอากาศสหรัฐได้ร้องของบประมาณจากรัฐบาล 3 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 106,290 ล้านบาท) ในระยะ 5 ปีสำหรับโครงการ และตามกำหนดการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2567

แอร์ฟอร์ซ วัน เสียค่าใช้จ่ายในการบินประมาณชั่วโมงละ 180,000 ดอลลาร์ (6,377,520 บาท) ภายในเครื่องมีห้องทำงาน ห้องพักผ่อน ห้องประชุม ศูนย์สุขภาพ และห้องครัวที่สามารถทำอาหารบริการผู้โดยสารบนเครื่องได้พร้อมกันถึง 100 คน ผู้เดินทางโดยปกตินอกจากประธานาธิบดี และคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลแล้ว ยังจะมีหน่วยอารักขาประธานาธิบดี และสื่อมวลชน ด้วย

แอร์ฟอร์ซ วัน ติดตั้งเทคโนโลยีการสื่อสารล้ำยุค เพื่อให้ประธานาธิบดีสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในเขตน่านฟ้าของโลก หรือแม้แต่ในสถานการณ์สงคราม ที่สหรัฐอเมริกากำลังถูกข้าศึกโจมตี นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยีการป้องกัน รวมถึง มาตรการต่อต้านอีเลคทรอนิก และระบบต่อต้านจรวดขีปนาวุธ เครื่องบินสามารถเติมน้ำมันเชื้อเพลิงกลางอากาศขณะที่กำลังบิน และสามารถบินเที่ยวเดียวติดต่อกันได้นานหลายวัน โดยไม่หยุดพัก

แอร์ฟอร์ซ วัน ชุดใหม่ทั้ง 2 ลำ จะใช้เครื่องยนต์สุดยอดทรงพลัง ซึ่งจะทำให้เครื่องบินกระทุ้งกำแพงกั้นเสียง ที่ความเร็ว 0.92 มัค เร็วกว่า 2 ลำที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน.

เครดิตภาพ - ONEINDIA - CRYBYTESคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 317